Sẽ kiểm điểm tự phê bình từ cấp cao nhất

TP - “Bà con bảo phải làm từ cấp cao, chứ không chỉ tắm từ vai tắm xuống, nhưng phải làm đúng quy trình. Kiểm điểm tự phê bình từ tháng 7 sẽ làm từ cấp cao nhất, làm bước nào chắc bước ấy” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói tại buổi tiếp xúc cử tri tại quận Ba Đình (Hà Nội) sáng 29-6.

Đại biểu quốc hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ, tiếp xúc với với cử tri quận Hoàn Kiếm, Hà Nội Ảnh: Doãn Tấn
Đại biểu quốc hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ, tiếp xúc với với cử tri quận Hoàn Kiếm, Hà Nội Ảnh: Doãn Tấn

> Trung Quốc vi phạm công ước LHQ về Luật Biển

Phải làm cho dân tin, nói miệng không ăn thua

Cử tri Hà Nội nêu nhiều kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội và quản lý, phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Cử tri cho rằng, cần đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, gương mẫu thực hiện nghị quyết từ trên xuống.

Cử tri Phan Ngọc Minh băn khoăn: “Nói chống tham nhũng, nhưng hiếm thấy cán bộ tự khai nhiều tài sản và không thấy ông nào nghèo cả”.

Cử tri Vũ Hữu Định kiến nghị làm rõ việc bổ nhiệm cán bộ tại các tập đoàn, tránh để xảy ra vụ việc như ông Dương Chí Dũng.

“Tổng Cty thua lỗ thì bộ trưởng, người đứng đầu các tổng Cty phải chịu trách nhiệm, thậm chí phải bỏ tiền của mình ra để đền, cần quy trách nhiệm cá nhân, chứ cứ đổ tập thể thì không ổn”, ông Định nói.

Nghệ sỹ Đức Trung cho rằng có lãnh đạo chỉ hứa suông, thay vì phải gần dân, lắng nghe dân hơn nữa, để dân có công bằng và lòng tin.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói rằng cử tri đang rất chờ đợi việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 và hy vọng nhiều nên nếu không làm được nữa thì dân sẽ mất lòng tin.

Giống như ra trận, chúng ta phải quyết thắng, nếu không thắng ngay, thì thắng từng bước, dù phải làm lâu dài, làm đi làm lại. Phải phát huy, giữ vững bản chất cách mạng của Đảng, khắc phục cho được hạn chế, tiêu cực, đặc biệt là tham nhũng, hư hỏng trong Đảng, trong bộ máy.

Việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 vẫn đang làm theo đúng tiến độ, có việc đang thực hiện, có việc đã sửa chữa trong thực tế. Có những việc nhỏ, như đi cơ sở không còn khẩu hiệu nhiệt liệt chào mừng, một số trường hợp cán bộ cũng đã thay đổi, xử lý, kỷ luật công khai.

“Bà con bảo phải làm từ cấp cao, chứ không chỉ tắm từ vai tắm xuống, nhưng phải làm đúng quy trình. Kiểm điểm tự phê bình từ tháng 7 sẽ làm từ cấp cao nhất, làm bước nào chắc bước ấy”, Tổng Bí thư nói.

Vấn đề đặt ra là thế nào là làm đạt yêu cầu? Lần này có nhiều đổi mới, làm xong mới báo cáo kết quả được. Tinh thần là quyết tâm cao, biện pháp đồng bộ, tổng hợp, dựa vào nhân dân, vào cán bộ, đđảng viên chứ chỉ có nội bộ làm thì không ăn thua.

 Chưa có quyền trong tay mà nghĩ đến chuyện chấm mút, đến lợi ích của mình, không đặt lợi ích của Đảng, của dân lên trước thì sẽ không nói được ai vì tay đã nhúng chàm

“Nói hay mà thực tế không chuyển biến thì chả để làm gì, nên phải làm cho hiệu quả ở từng cấp, từng ngành. Phải làm cho dân tin bằng đường lối, chính sách, kế hoạch cụ thể, bằng con người hết lòng vì Đảng, vì nước, vì dân, chỉ nói miệng thì không ăn thua”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Hiện tượng tham nhũng, hư hỏng, tiêu cực nhìn đâu cũng thấy, sờ đâu cũng có, nhưng phải nhìn nhận khách quan để không bi quan, không mất lòng tin, không mất phương hướng. Cán bộ phải thực sự gương mẫu.

“Chưa có quyền trong tay mà nghĩ đến chuyện chấm mút, đến lợi ích của mình, không đặt lợi ích của Đảng, của dân lên trước thì sẽ không nói được ai vì tay đã nhúng chàm. Tự mỗi người phải thấy khuyết điểm của mình để mà điều chỉnh, mà tự sửa, nếu mà không sửa thì sẽ có tổ chức, có luật pháp trị”, Tổng Bí thư nói.

Kiên quyết giữ vững chủ quyền

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri sáng 29-6 Ảnh: Doãn Tấn
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri sáng 29-6.         Ảnh: Doãn Tấn.
 

Vấn đề Biển Đông được nhiều cử tri quan tâm và bày tỏ bất bình trước những động thái của Trung Quốc thời gian qua vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

“Dân băn khoăn tại sao các cơ quan chức năng để thương lái Trung Quốc lũng đoạn thị trường nước ta dễ thế. Để người Trung Quốc nuôi cá ở ngay sát Vịnh Cam Ranh có đảm bảo an ninh, quốc phòng không? Cuộc sống khổ, dân có thể khắc phục được nhưng chạm vào chủ quyền thì bức xúc lắm”, cử tri Vũ Mạnh Hiền nói.

Cử tri Vũ Duy Thông tỏ ra lo ngại trước tình hình các Cty dầu khí Trung Quốc ngang nhiên mời thầu trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Giải đáp thắc mắc của cử tri, Tổng Bí thư cho biết, vấn đề Biển Đông đang có những diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, Bộ Chính trị luôn bàn để có biện pháp đúng.

Việc thông qua được Luật Biển vừa rồi là một thành công. Chủ quyền biển đã được chúng ta khẳng định từ lâu. Đặc biệt, Luật Biển Việt Nam khẳng định Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam.

Nếu xảy ra tranh chấp, cần đối thoại hòa bình, giải quyết theo luật quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển và các thỏa thuận trong khu vực.

“Chúng ta phải kiên quyết giữ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ; phải bảo vệ cho được chế độ và thành quả cách mạng; phải giữ được môi trường hòa bình, ổn định để phát triển”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá