Sẽ kiểm tra toàn diện các cây xăng ở Hà Nội

TP - Đó là khẳng định của Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi, Giám đốc Sở PCCC Hà Nội khi trao đổi với PV tại hiện trường vụ cháy.

Sẽ kiểm tra toàn diện các cây xăng ở Hà Nội

> Toàn cảnh cháy nổ cây xăng kinh hoàng giữa Hà Nội
> Sau vụ cháy nổ kinh hoàng, sẽ kiểm tra hơn 500 cây xăng Hà Nội

Tướng Nghi cho hay, từ hướng cháy có thể xác định nguyên nhân xuất phát cháy trong quá trình xe bồn đưa xăng vào bể chứa. Sở PCCC đã huy động những phương tiện chuyên dụng tốt nhất tới hiện trường, nhưng tại thời điểm hỏa hoạn, trong xe bồn chứa khoảng 20-30 m3 xăng, còn bể chứa khoảng 70 m3, nên gây nhiều khó khăn cho công tác cứu hỏa.

Chữa cháy xăng phải dùng bọt khí, nhưng khối lượng xăng quá lớn nên không thể khống chế được ngọn lửa trong khi, hai bên san sát là nhà dân.

“Đã có một số cán bộ chiến sỹ bị thương, nhưng rất may vụ hỏa hoạn không gây nổ và không có thiệt hại về người.

Còn về nguyên nhân chính do đâu xảy cháy, phải chờ kết quả khám nghiệm, điều tra, mới xác định được. Vì đây là cây xăng quân đội nên chúng tôi đã mời Viện Kiểm sát quân sự vào cuộc, phối hợp điều tra”- Tướng Nghi nói.

Thiếu tướng Nghi nhận định, nếu cây xăng này chấp hành đúng quy định về PCCC thì sẽ không dẫn đến hỏa hoạn. “Tới đây, Sở PCCC sẽ tham mưu cho UBND TP Hà Nội và Sở Công thương kiểm tra toàn diện hơn 500 điểm kinh doanh cây xăng, dầu trên địa bàn thành phố” – ông Nghi nói.

Một cán bộ Sở Cảnh sát PCCC cho biết: Thực tế hiện nay một số cây xăng trên địa bàn TP đã bị các hộ dân “vây” xung quanh, lấn chiếm kinh doanh, sản xuất… gây mất an toàn về PCCC.

Thậm chí, có không ít hộ dân được “bật đèn xanh”, cấp giấy phép cho kinh doanh, sản xuất các mặt hàng dễ cháy, có nguy cơ phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt ngay sát các cửa hàng xăng dầu, vi phạm về khoảng cách an toàn PCCC.

Theo vị cán bộ này, để giảm thiểu các nguy cơ cháy cơ sở kinh doanh xăng dầu, chính quyền các địa phương tuyệt đối không cấp giấy phép kinh doanh sản xuất các mặt hàng có nguy cơ phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt gần cửa hàng kinh doanh xăng dầu, việc xây dựng, kinh doanh gần các cơ sở kinh doanh xăng dầu phải đảm bảo quy định về khoảng cách PCCC.

Dự kiến giải tỏa 10 cây xăng

Theo Quy hoạch hệ thống cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố đến năm 2015, Hà Nội dự kiến xóa bỏ, giải tỏa 10 cửa hàng trước ngày 30/12/2014; di dời theo dự án khác 45 cửa hàng...

Trên địa bàn Hà Nội hiện có khoảng 500 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, tiêu thụ hàng triệu lít xăng dầu mỗi ngày. Tuy nhiên, các cửa hàng xăng dầu lại phân bố không đều. Tại khu vực các quận nội thành, tồn tại hàng loạt cây xăng nằm sát đường phố, khu vực đông dân cư, là mối nguy cơ về an toàn cháy nổ và là những điểm nóng về ùn tắc giao thông. Đơn cử, cây xăng số 179 Đê La Thành (quận Đống Đa); số 1 Láng Hạ...


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá