Sẽ lập tòa gia đình và người chưa thành niên

TP - TAND Tối cao vừa ban hành Thông tư 01/2016 quy định về việc tổ chức các tòa chuyên trách tại TAND cấp tỉnh, huyện. Theo đó, cho phép TAND cấp huyện được thành lập các tòa chuyên trách như tòa hình sự, dân sự, kinh tế, hành chính, lao động. Đặc biệt, căn cứ vào Luật Tổ chức tòa án, lần đầu tiên trong hệ thống xét xử xuất hiện Tòa gia đình và người chưa thành niên.

Cơ quan này sẽ xét xử các vụ án hình sự mà bị cáo là người dưới 18 tuổi hoặc các vụ án hình sự có bị cáo là người đủ 18 tuổi trở lên nhưng người bị hại dưới 18 tuổi, bị tổn thương nghiêm trọng về tâm lý hoặc cần sự hỗ trợ về điều kiện sống, học tập do không có môi trường gia đình lành mạnh như những người dưới 18 tuổi khác.

Theo thông tư nói trên, muốn thành lập các tòa chuyên trách sẽ phải đảm bảo các điều kiện có số vụ việc từ 50 vụ/năm trở lên, có biên chế thẩm phán, thư ký theo quy định.

Trường hợp không đủ điều kiện thành lập tòa chuyên trách, cơ quan xét xử phải xây dựng đội ngũ thẩm phán chuyên trách để đảm bảo chất lượng trong các phiên xử. Thông tư có 8 điều, hiệu lực từ ngày 11/3/2016.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng