Sẽ lấy 15% đất nông nghiệp để làm công nghiệp, dịch vụ?

TP - "Theo dự báo, từ nay đến 2020-2025, có khả năng lấy tới 10-15% diện tích đất nông nghiệp và các loại đất khác để làm công nghiệp và dịch vụ"- Bộ trưởng TNMT Phạm Khôi Nguyên cho biết.

Ngày 27/12, Bộ và 64 Sở TNMT có buổi giao lưu trực tuyến (GLTT) với người dân và doanh nghiệp (DN) cả nước. PV Tiền phong đã phỏng vấn Bộ trưởng TNMT Phạm Khôi Nguyên về những vấn đề được người dân và DN đặc biệt quan tâm.

Xin Bộ trưởng cho biết một số điểm chính trong việc sửa đổi Luật Đất đai mà Chính phủ đã giao Bộ TNMT xem xét thực hiện? 

Trước hết, chúng tôi sẽ tập trung sửa đổi một số điều liên quan đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để giành được diện tích đất an toàn cho sản xuất lương thực thực phẩm với dân số dự kiến tới 100 –120 triệu người trong tương lai.

Thứ hai, tiến hành rà soát các loại rừng, đặc biệt 3 loại rừng để giành thêm đất cho sản xuất. Làm tốt công việc này, không những chúng ta bảo vệ được rừng đầu nguồn, rừng đặc dụng mà chúng ta còn dành được mỗi quỹ đất tương đối lớn. Theo tính toán sơ bộ, có thể dành được 1-2 triệu héc-ta đất nữa…

Đây là lần thứ sáu Bộ TNMT tổ chức GLTT. Qua năm lần GLTT vừa rồi, Bộ TNMT nhận được khoảng 5.000 câu hỏi của người dân, DN. Bộ đã trả lời được khoảng 3.000 câu đến từng người. Còn lại 2.000 câu hỏi có nội dung trùng nhau.

Từ năm 2008 trở đi, hàng quý, các Sở TNMT sẽ tổ chức GLTT với dân. Có những câu hỏi nào liên quan đến chính sách chế độ, luật pháp, các Sở không trả lời được thì gửi về Bộ TNMT trả lời.

Hiện, Bộ TNMT đang áp dụng phần mềm GLTT được Hiệp hội CNTT đánh giá là phần mềm tốt nhất.

Một vấn đề nóng bỏng nữa cần phải sửa là vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, tái định cư và giải quyết công ăn việc làm… Đây cũng là điểm quan trọng, mấu chốt trong thời gian tới Luật Đất đai phải tập trung giải quyết. Vấn đề kỹ thuật cụ thể rất phức tạp, chúng tôi còn nghiên cứu.

Từ năm 2003 đến nay đã có hơn chục văn bản dưới luật điều chỉnh, sửa đổi Luật Đất đai làm các địa phương vướng trong triển khai. Vậy sửa đổi Luật Đất đai sắp tới có tránh điều này không?

Vấn đề đất đai là vấn đề cực kỳ phức tạp, không chỉ ở Việt Nam mà là vấn đề chung của các nước đang phát triển. Việc chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ có nhiều vấn đề phức  tạp.

Việc thay đổi các văn bản hướng dẫn dưới luật nhiều trong thời gian qua là để phù hợp tình hình thực tế. Mặt lợi là chủ yếu. Thế nhưng, đúng là sửa nhiều, thay đổi nhiều cũng sẽ có những khó khăn.

Quan điểm của Bộ TNMT trong thời gian tới, những gì, nóng bỏng nhất, cần phải giải quyết thì sẽ điều chỉnh. Hướng của Bộ là sẽ cố gắng nghiên cứu thật đầy đủ để đến 2011-2012 sẽ ban hành một Luật Đất đai tương đối hoàn chỉnh.

Ông nghĩ gì về tình trạng hiện nay là các tỉnh đua nhau xây dựng khu công nghiệp, phá hết đất trồng lúa?

Trong vòng gần 20 năm qua, chúng ta đã lấy khoảng 3% đất nông nghiệp cho công nghiệp. Theo dự báo, từ nay đến 2020-2025, có khả năng lấy tới 10-15% diện tích đất nông nghiệp và các loại đất khác để làm công nghiệp và dịch vụ. Muốn phát triển công nghiệp thì phải dành đất cho công nghiệp.

Chỉ có điều chính sách cơ chế phải khuyến khích hoặc bắt buộc ở một số nơi về sử dụng đất đồi- đất mà sản lượng lương thực thấp; cố gắng giữ đất nông nghiệp cho năng suất cao, đất trồng lúa nhiều vụ để bảo đảm an ninh lương thực.

Cũng phải nói rằng, có một số tỉnh đồng bằng như Đồng bằng sông Hồng, ĐBSCL, phần lớn là đất nông nghiệp và đất lúa, nếu không tính toán cụ thể, không dành ra tỷ lệ đất hợp lý cho phát triển công nghiệp, dịch vụ thì sẽ gặp nhiều khó khăn. Đây là bài toán đang đặt ra...

Nói chung, đất nông nghiệp trồng lúa năng suất cao và nhiều vụ cố gắng giữ, trừ trường hợp không có đất nào khác mà tỉnh đó bắt buộc phải phát triển công nghiệp thì mới tính toán dành một phần đất hạn chế nào đó. Còn tôi cho rằng, an ninh lương thực vẫn là mục tiêu số một.

Xin Bộ trưởng cho biết, chủ trương tính giá đất sẽ được Chính phủ giao cho Bộ TNMT hay Bộ Tài chính?

Việc giao cho cơ quan nào phụ trách giá đất thì Chính phủ đang bàn. Về Bộ TNMT, cũng rất muốn được Chính phủ giao cho. Chúng tôi sẽ cố gắng làm tốt công việc này. Bộ TNMT nếu có chủ trì thì Bộ Tài chính cũng phải phối hợp. Nếu tiếp tục Bộ Tài chính chủ trì thì Bộ TNMT cũng phối hợp.

Hiện, chúng tôi cũng đề xuất 2 phương án, nếu giao cho Bộ TNMT thì chúng tôi phải tổ chức lại hệ thống để tính giá đất và phải chuyển đổi một số bộ phận làm giá đất từ Bộ Tài chính sang. Nếu ở Bộ Tài chính thì cách phối hợp phải khác, ý của tôi là thành lập một nhóm đảm nhiệm và phải do một đồng chí lãnh đạo làm trưởng nhóm. Nhóm này phải làm việc với nhau thường xuyên. Xác định giá đất quan trọng nhất là loại đất nào.

Nếu Bộ TNMT làm giá đất thì có mấy cái lợi: Một là xác định giá đất từ các loại đất thì Bộ TNMT nắm được các loại đất. Thứ hai, chúng tôi có hệ thống xuống đến các địa phương - Các Sở TNMT nắm các loại đất này rất cụ thể.

Thứ ba, chúng tôi có lực lượng cán bộ học về kinh tế đất đai tài chính sẽ làm được việc này. Thứ tư, tiếp cận với các phương pháp tính toán thì cơ bản 2 bộ giống nhau nhưng việc đi điều tra, khảo sát xác lập giá đất thì người sát đất nhất ở địa phương là các Sở TNMT.

Cảm ơn Bộ trưởng!

 Mỹ Hằng
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá