Sẽ luật hóa chính sách hậu XKLĐ

TP - Tiền Phong ngày 21/2 đăng bài viết sâu về vấn đề giải quyết việc làm cho lao động trẻ hậu xuất khẩu lao động. Bài viết đã nhận được sự cộng hưởng rất lớn từ người lao động, doanh nghiệp và các chuyên gia XKLĐ.

Tiền Phong đã chỉ ra sự lãng phí rất lớn khi hằng năm có hàng ngàn lao động hoàn thành hợp đồng về nước mang theo vốn, tay nghề, trình độ ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc, kỷ luật lao động nhưng rơi vào cảnh thất nghiệp. Đông đảo ý kiến bạn đọc cho rằng, từ những gợi ý, hướng mở trên Tiền Phong, cơ quan quản lý Nhà nước sớm tìm ra giải pháp, chính sách nhằm tận dụng triệt để hiệu quả từ XKLĐ.

Đáng chú ý, bài viết của Tiền Phong phát hành đúng thời điểm Bộ LĐ-TB&XH tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2006 (ngày 21/2 và 22/2/2006, tại Hà Nội).

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm đã đến dự và chỉ đạo hội nghị. Tại đây, Phó thủ tướng nhấn mạnh vấn đề chuẩn hóa đào tạo nghề trước khi đưa lao động ra nước ngoài làm việc và giải quyết việc làm hậu XKLĐ; qua đó phát huy tối đa hiệu quả của chính sách XKLĐ.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng, Thứ trưởng Thường trực Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Lương Trào khẳng định, sắp tới, các địa phương sẽ xây dựng và thực hiện đề án XKLĐ với các chính sách và dự án cụ thể, nhằm khuyến khích hỗ trợ người lao động về tín dụng, thủ tục pháp lý (nhất là đối tượng lao động chính sách cả trước và sau XKLĐ)...

Theo một quan chức của Bộ LĐ-TB XH, dự án Luật đưa lao động đi làm việc nước ngoài (sẽ trình Quốc hội thông qua trong thời gian tới) sẽ được cân nhắc cụ thể về vấn đề giải quyết việc làm cho lao động hậu XKLĐ.

Trước mắt sẽ đưa vào dự thảo Luật trình Quốc hội một số nội dung, như: Lao động hoàn thành hợp đồng về nước sẽ liên hệ với các cơ quan chức năng, trung tâm giới thiệu việc làm địa phương để đăng ký tìm đúng ngành nghề mà họ đã làm việc tại nước ngoài; Khuyến khích DN tiếp nhận và tái XKLĐ; Tạo điều kiện để người lao động xuất ngoại trở về vay vốn, tạo việc làm, mở rộng sản xuất...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá