Sẽ rà soát lại nhà công vụ

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh và Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ đã trao đổi với phóng viên báo chí về vấn đề này bên lề cuộc họp báo thường kỳ do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 3/10.

Ngôi nhà công (giữa) số 6 Lý Thái Tổ, Hà Nội đã được bán cho Thống đốc Ngân hàng NNVN.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc quản lý nhà công vụ, ông Vũ Văn Ninh khẳng định: Nhà công vụ là tài sản của Nhà nước và phải được quản lý. Hiện Bộ Tài chính đang có chủ trương rà soát lại tình trạng sử dụng nhà công vụ và không chỉ rà soát lại mỗi nhà công vụ mà tất cả các loại nhà, đất của công nói chung. Cụ thể sẽ rà soát, thống kê, quy hoạch lại nơi nào sử dụng vào mục đích gì?, sử dụng như thế nào để sắp xếp lại. Các cơ quan đang thuê nhà ở, sử dụng nhà của nhà nước cũng phải sắp xếp lại.

Việc quản lý nhà công vụ hiện đang được hoàn chỉnh theo cơ chế phân cấp mà chưa bàn giao về cho địa phương quản lý. Có nhiều loại nhà công vụ như nhà của địa phương, Trung ương và nguồn hình thành phục vụ cho đối tượng thuộc cấp nào thì cấp đó quản lý.

Với quan điểm, nhà công vụ chỉ phục vụ cho việc công nên đương chức thì được sử dụng và khi nào thôi chức thì phải trả. Trên thực tế, có rất nhiều nhà đã được thu hồi lại và luân chuyển cho người khác ở. Chính phủ có chủ trương quy hoạch chi tiết khu Trung Hoà - Nhân Chính hơn 9 ha để bán cho các cán bộ cấp cao sau khi trả lại nhà công vụ.

Ông Ninh cho rằng: nên có quy định rõ ràng, minh bạch về nhà công vụ để khi triển khai thực hiện được dễ dàng hơn. Chẳng hạn, sau khi trả nhà công vụ và được tạo điều kiện mua ngôi nhà khác theo tiêu chuẩn được hưởng, phần dôi ra người mua phải chịu theo giá thị trường.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ: nhà công vụ chỉ phục vụ việc công, dành cho những người chưa có nhà riêng và khi chuyển đi nơi ở mới sẽ phải trả lại. Còn nếu mua theo diện nhà sở hữu nhà nước thì việc mua bán phải theo Nghị định 61/NĐ-CP: chỉ bán cho những người có hợp đồng thuê nhà trước năm 1994.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá