Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn:

Sẽ sắp xếp lại các cơ quan báo chí không hiệu quả

TP - Chia sẻ với báo giới trước thềm năm mới Ất Mùi, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, các cơ quan báo chí hoạt động không hiệu quả sẽ được sắp xếp, tổ chức lại cho phù hợp tình hình thực tế và Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn. Ảnh: Như Ý.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn. Ảnh: Như Ý.

Tại Hội nghị Trung ương 10 (Khóa XI), Ban chấp hành Trung ương Đảng đã khẳng định sự cần thiết phải sớm ban hành và tổ chức thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Thứ trưởng có thể cho biết một số định hướng lớn trong Quy hoạch này?

Về quan điểm, báo chí là phương tiện thông tin, công cụ tuyên truyền quan trọng của Đảng và Nhà nước, diễn đàn của nhân dân, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, hoạt động trong khuôn khổ pháp luật. Nhà nước cần tạo điều kiện cho báo chí phục vụ nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền, đồng thời khuyến khích các cơ quan báo chí tăng cường huy động nguồn lực phát triển nhưng phải bảo đảm đúng tôn chỉ mục đích, không chạy theo lợi nhuận thuần túy, không để tư nhân sở hữu báo chí, không để nhóm lợi ích chi phối báo chí.

Thực tiễn hiện nay cho thấy, số lượng các cơ quan báo chí và ấn phẩm tăng nhanh trong những năm qua nhưng cơ cấu chưa thật hợp lý. Một số bộ, ngành, tổ chức xã hội, địa phương có nhiều cơ quan, ấn phẩm báo chí. Một số báo có nhiều ấn phẩm phụ với nội dung không phù hợp với tôn chỉ mục đích. Hệ thống đài PTTH các tỉnh, thành phố được đầu tư về khả năng phát sóng vượt xa so với khả năng sản xuất chương trình.

Theo định hướng, phát triển báo chí phải phù hợp với xu thế phát triển khoa học công nghệ và xu thế phát triển thông tin, truyền thông thế giới; kết hợp chặt chẽ các loại hình báo chí đồng thời phát huy lợi thế của các phương tiện, dịch vụ thông tin internet nhằm chủ động cung cấp thông tin chính thống, tăng diện bao phủ trong nước và quốc tế; hạn chế ảnh hưởng tiêu cực và bảo đảm an toàn, an ninh thông tin mạng. Những cơ quan báo chí hoạt động không hiệu quả sẽ được xem xét sắp xếp và tổ chức lại cho phù hợp với quy hoạch và tình hình thực tế.

Sự phát triển của công nghệ thông tin đã tạo ra các hình thức thông tin, truyền thông  mới. Các hình thức này sẽ tạo cơ hội và thách thức như thế nào trong vấn đề quản lý?

Hiện nay, hạ tầng viễn thông và internet băng rộng cho phép thông tin dễ dàng đến với người dùng, thu hẹp khoảng cách trong xã hội, đưa thông tin đến với người dân ở cả vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo. Tuy nhiên, sự phát triển này cũng đặt ra những thách thức cho cơ quản quản lý như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin. Nhiều nội dung thông tin độc hại, trái với thuần phong mỹ tục, trong một số trường hợp đi ngược lại với lợi ích dân tộc, lợi ích quốc gia, vi phạm pháp luật Việt Nam, chống phá nhà nước và chế độ cũng được phát tán trên môi trường mạng. Các dịch vụ mới phát triển và sử dụng tự do, chưa có quy định quản lý cũng gây ra phiền phức cho người sử dụng như tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo và nguy cơ lộ, lọt thông tin cá nhân.

Ngoài ra, các dịch vụ mới như OTT, Uber, mạng xã hội đang dần đi vào cuộc sống, tạo nên những trải nghiệm mới, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân. Tuy nhiên, hiện nay chưa có cơ chế kiểm soát, giám sát của các cơ quan chức năng Việt Nam với các dịch vụ trên. Về quan điểm, Bộ TT&TT ủng hộ và tiếp tục có giải pháp thúc đẩy và phát huy các mặt tích cực mà các công nghệ, dịch vụ mới đã mang lại.

Tuy nhiên, các công nghệ, dịch vụ mới xuất hiện sẽ phát sinh ảnh hưởng đến một số khía cạnh xã hội cần quan tâm như đã nêu trên. Bộ TT&TT đang xây dựng văn bản quản lý dịch vụ OTT để đảm bảo hài hòa lợi ích của các nhà cung cấp hạ tầng dịch vụ viễn thông, các công ty cung cấp dịch vụ OTT, tạo nên thị trường cạnh tranh bình đẳng, cùng phát triển và trên hết là quyền lợi của người sử dụng.

Cảm ơn ông.

Chưa có đề án sáp nhập VTC về VOV

Liên quan lộ trình sáp nhập VTC về VOV, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nói: “Đúng là gần đây có thông tin Thủ tướng đã đồng ý cho VTC sáp nhập vào VOV. Định hướng tới đây là VTC sẽ được sáp nhập vào VOV, nhưng việc thực hiện cần nhiều thời gian, bởi hiện chưa xây dựng được đề án cụ thể về việc sáp nhập, chia tách, phân chia tài sản”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá