Sẽ tái cơ cấu Vinalines

TP - Phát biểu trước QH sáng 15-6, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ sẽ chỉ đạo tái cơ cấu mạnh mẽ Tổng Cty Hàng hải VN (Vinalines), tập trung 3 lĩnh vực: vận tải biển, cảng biển và dịch vụ hàng hải.

ĐBQH Đồng Hữu Mạo (Thừa Thiên - Huế) chất vấn Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Ảnh: Hồng Vĩnh
ĐBQH Đồng Hữu Mạo (Thừa Thiên - Huế) chất vấn Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Ảnh: Hồng Vĩnh

> Thất thoát tài sản nhà nước, ai chịu trách nhiệm?

Đồng thời chỉ đạo các bộ, ngành liên quan hỗ trợ tháo gỡ khó khăn để Tổng Cty ổn định và phát triển, từng bước thực hiện tốt vai trò trong phát triển kinh tế biển.

Về Vinalines, Phó Thủ tướng nêu rõ: “Những hạn chế, yếu kém trong tổ chức, hoạt động sản xuất, kinh doanh cùng những sai phạm của lãnh đạo Tổng Cty không thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng và quy định của pháp luật, gây lãng phí, thất thoát lớn vốn, tài sản của Nhà nước mới được phát hiện gần đây đang là vấn đề gây bức xúc, được Quốc hội và nhân dân quan tâm”.

Chính phủ đã và đang chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ, nhất là trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định về quản lý đối với doanh nghiệp nhà nước (DNNN), nhưng nhiều cơ chế chưa khả thi, chưa đồng bộ, chưa phân định thật rõ trách nhiệm trong thực hiện quyền quản lý của chủ sở hữu; công tác kiểm tra, giám sát hiệu quả chưa cao, việc phát hiện và xử lý vi phạm còn chậm.

Thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh sắp xếp, đổi mới DNNN, mà trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty.

Ban hành cơ chế kiểm tra, giám sát, đánh giá hiệu quả hoạt động của các cơ quan thực hiện quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước; tăng cường trách nhiệm người đại diện theo ủy quyền của chủ sở hữu nhà nước tại các DNNN; hoàn thiện cơ chế người đại diện phần vốn nhà nước; xây dựng cơ chế lựa chọn, bổ nhiệm cán bộ phù hợp; thuê tổng giám đốc, giám đốc điều hành, thành viên hội đồng quản trị, hội đồng thành viên.

“Chính phủ sẽ nghiên cứu và sớm ban hành tiêu chí đánh giá hiệu quả kinh doanh và thực hiện nhiệm vụ Nhà nước giao đối với DNNN”, Phó Thủ tướng nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá