Sẽ tăng ngân sách cho cộng đồng Việt kiều

Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội Tôn Nữ Thị Ninh cho biết như vậy tại hội thảo về phát huy tiềm năng chất xám của cộng đồng kiều bào trong công cuộc phát triển đất nước, diễn ra sáng nay ở TP HCM.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh trao đổi cùng trí thức Việt kiều. Ảnh: P.A.

Theo bà Ninh, ngân sách dành cho cộng đồng Việt kiều sẽ tăng đáng kể so với hiện nay.

Bà Ninh cũng đề nghị, để đóng góp hiệu quả, thực tế hơn cho đất nước, kiều bào không nên quá kỳ vọng vào những dự án đồ sộ.

"Phải xây dựng những dự án trúng với nhu cầu của VN và phải khả thi", bà Ninh nhấn mạnh.

Theo bà, Nhà nước cũng cần đưa ra "đầu bài" rõ ràng, hấp dẫn Việt kiều đầu tư, đặc biệt là tạo cầu nối giữa trí thức kiều bào và doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước.

Khoảng 400.000 người VN ở nước ngoài có trình độ đại học và sau đại học. Nhiều người mong muốn được đem những tri thức đã học được về đóng góp xây dựng quê hương.

Song, một số vẫn ưu tư về rắc rối trong thủ tục hồi hương, mua nhà đất, xin visa, xuất nhập cảnh... Thậm chí là chuyện nhiều chuyên gia, trí thức Việt kiều rất khao khát trong việc đóng góp chất xám vào công cuộc phát triển kinh tế đất nước.

Không ít hội nghị, hội thảo được tổ chức xoay quanh vấn đề thu hút chất xám, nhưng theo bà Ninh cuối cùng vẫn chỉ dừng lại ở kiến thức chứ chưa triển khai được nhiều vào thực tế.

Câu lạc bộ Khoa học kỹ thuật Việt kiều được thành lập hơn nửa năm nay quy tụ hàng trăm chuyên gia VN từ nhiều quốc gia, lãnh thổ, nhưng hiệu quả đóng góp chưa như kỳ vọng của người trong cuộc. Câu lạc bộ hiện chỉ tham gia tư vấn hoặc giới thiệu chuyên gia cho 1, 2 dự án lớn của TP HCM.

Nói như Chủ nhiệm Câu lạc bộ Trần Hà Anh, trí thức Việt kiều cảm giác có quá ít đề bài được Nhà nước đặt hàng cho họ tham gia. "Chúng tôi muốn được trọng dụng chứ không phải trọng đãi", ông Anh nhấn mạnh.

Đặt hàng cụ thể

Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Đua cũng thừa nhận, thông tin hai chiều về nhu cầu, chính sách, phát triển kinh tế... giữa thành phố với kiều bào còn vênh nhau.

Thành phố đã ban hành chương trình hành động để thu hút kiều bào về nước, hiện đang triển khai ở các ban ngành. Ông Đua khẳng định, thành phố đang rất cần huy động chất xám của trí thức kiều bào đối với những vấn đề nóng.

Cụ thể, đó là chuyện tư vấn, hỗ trợ cho thành phố trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế; vấn đề chống ngập, thoát nước, sạt lở... Nhiều khu vực của TP HCM hiện đang thấp hơn 2/3 so với mặt nước biển, làm thế nào để xử lý môi trường một cách căn cơ trong khi thành phố chỉ có một số giồng (gò đất) cao thoát trũng.

Quy hoạch hệ thống giao thông trong tương lai như metro, xe buýt, phương tiện sức chở lớn...; xây dựng, quản lý và vận hành các hệ thống như thế nào hiệu quả, theo ông Đua, đang là vấn đề đau đầu của thành phố cần nhờ chuyên gia giúp sức. Nhà ở cho người có thu nhập thấp, phương thức tạo vốn để xây nhà xã hội cũng được ông Đua ra đề bài luôn cho trí thức Việt kiều.

Trong khi đó, trao đổi với VnExpress, Giám đốc Công ty VietEuro Nguyễn Thanh Lâm cho rằng, trí thức Việt kiều không chỉ đóng góp chất xám cho các cơ quan quản lý Nhà nước, mà còn có thể có ích cho các doanh nghiệp.

"Doanh nghiệp cũng nên tăng cường đặt hàng cụ thể cho chuyên gia Việt kiều, thậm chí là làm cầu nối để mở thêm những thị trường mới từ nước ngoài sẽ rất hiệu quả", ông Lâm nói. Theo ông Lâm, mảng liên kết, phối hợp giữa doanh nghiệp và trí thức kiều bào còn khá khiêm tốn. 

Theo Phan Anh
VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng