Sự kiện: Tiêu điểm

Sẽ thành lập Cục Định giá đất

TP - Ngày 12/3, Bộ trưởng Bộ TNMT Phạm Khôi Nguyên đã có cuộc trao đổi với báo chí. Ông cho biết sẽ thành lập Cục Định giá đất. Cục Định giá đất sẽ đảm trách nhiệm vụ định giá đất phù hợp với thị trường.

Thưa ông, việc sửa đổi Luật Đất đai có đặt vấn đề về chế độ, chính sách đối với  quyền sử dụng đất. Quan điểm của Bộ về vấn đề này như thế nào?

Quan điểm của Bộ là phải bảo đảm quyền lợi của người sử dụng đất nhiều hơn. Bất kỳ tài sản gì, kể cả nhà máy, xí nghiệp, trang trại...

Về vấn đề bất động sản, hiện nay Chính phủ đang giao cho Bộ TNMT quản lý về giá đất, Bộ xây dựng quản lý tài sản gắn liền với đất. Việc này tới đây sẽ phải sửa đổi và điều chỉnh như thế nào đó cho thống nhất.

Thứ hai là tới đây đưa đất đai vào để thực hiện việc đăng ký bất động sản, thống nhất một cơ quan làm đăng ký. Theo tôi thì nên chăng chỉ gộp lại thành một cơ quan thực hiện việc quản lý về đất đai. Hiện nay đang có tới mấy cơ quan thực hiện việc đăng ký.

Thời gian tới cách xác định giá đất sẽ như thế nào?

Tôi cho rằng, những phương pháp mà Bộ Tài chính xây dựng trong thời gian qua là những phương pháp rất hiện đại. Về mặt lý thuyết thì cũng sẽ không có gì thay đổi trong phương pháp tiếp cận. Nếu có đổi mới thì cũng chỉ sắp xếp, và hệ thống lại như thế nào cho hợp lý hơn thôi.

Khi xác định giá đất thì có nhiều yếu tố... Cái phức tạp nhất là cách xác định giá ở những miếng đất giáp ranh giữa vùng đô thị và nông thôn, giữa tỉnh này với tỉnh kia, kể cả ngay trong cấp huyện cũng đã có chuyện xác định ráp ranh xã này với xã kia...

Tới đây phải có phương pháp xác định như thế nào cho công bằng, quản lý thống nhất một cơ quan đầu mối.

Nhưng thực tế giữa giá Nhà nước công bố và giá thị trường đang “vênh” nhau quá lớn?

Theo tôi giá đất tăng hiện nay một phần do “cò”, do đầu cơ, một phần do các thị trường khác điều chỉnh. Chúng tôi hy vọng thị trường sẽ bình ổn hơn trở về với giá trị thực của nó, thực ra nếu đổ hết lỗi cho việc xác định giá đất cũng không phải, mà nó còn liên quan đến các yếu tố dự tính giữa cung và cầu, sự cân đối cung và cầu.

Còn các phương pháp xác định giá đất là không khó. Vấn đề là mình áp dụng như thế nào cho hợp lý thôi. Cái quan trọng, muốn đánh giá đúng thị trường thì phải có cơ sở dữ liệu về giá đất, giá bất động sản trên thị trường.

Vậy việc xây dựng cơ sở dữ liệu này dự kiến bao giờ sẽ thực hiện, thưa ông?

Về cơ bản Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giao cho Bộ TNMT thí điểm xây dựng cơ sở dữ liệu định giá và quy hoạch đất đai tại 9 tỉnh là Thái Bình, Hà Tây, Hưng Yên, Quảnh Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Tiền Giang, Bến Tre và Vĩnh Long.

Khi có cơ sở dữ liệu đó thì Bộ sẽ có trách nhiệm cung cấp cho tất cả các đơn vị liên quan sử dụng dữ liệu đó để điều chỉnh. Dự kiến đến năm 2013 thì sẽ hoàn thành dự án này.

Bên cạnh đó, hiện Bộ cũng đã làm việc với các đơn vị liên quan để thành lập Tổng cục Quản lý đất đai. Trong tổng cục này, Cục Địa chính sẽ chịu trách nhiệm quản lý cơ sở dữ liệu, Cục Quy hoạch có trách nhiệm điều tiết lượng đầu vào của thị trường BĐS, và Cục Định giá đất sẽ đảm trách nhiệm vụ định giá đất phù hợp với thị trường.

Sửa đổi 8 nội dung của Luật Đất đai

Theo Bộ trưởng Bộ TNMT Phạm Khôi Nguyên, những bất cập, vướng mắc của Luật Đất đai 2003 hiện cần phải sửa đổi ngay nhằm phù hợp với thực tiễn cuộc sống, và để phấn đấu tiến tới năm 2011 phải có một bộ luật về đất đai hoàn chỉnh, chặt chẽ, áp dụng lâu dài.

Tuy nhiên, ông Nguyên cũng cho rằng, việc sửa đổi Luật Đất đai vẫn đảm bảo trên nguyên tắc đất đai thuộc sở hữu toàn dân, Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất về quản lý.

“Không sửa đổi hết mà chỉ sửa đổi, bổ sung một số điều nhằm phù hợp với tình hình kinh tế-xã hội và hội nhập của đất nước. Tiếp tục tập trung cải cách thủ tục hành chính về đất đai nhằm đơn giản hóa, thuận lợi hơn cho người sử dụng đất mà vẫn đảm bảo chặt chẽ về pháp lý”- Bộ trưởng Nguyên nhấn mạnh. 

Ông Bùi Ngọc Tuân, Vụ phó vụ đất đai Bộ TNMT cho hay, có 8 điểm cần phải sửa đổi gồm: Vấn đề về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; tài chính về đất đai, giá đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; thời hạn sử dụng đất; quyền sử dụng đất khi cổ phần hóa, lên sàn giao dịch chứng khoán; thủ tục hành chính trong quản lý và sử dụng đất; quản lý và phát triển thị trường bất động sản...

 Nguyễn Tú (ghi)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá