Hồi âm bài “Thực trạng 1.000 căn nhà sở hữu nhà nước tại Hà Nội”:

Sẽ thanh tra toàn diện các điểm vi phạm

TP - Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh vừa yêu cầu kiểm điểm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan, đồng thời thanh tra toàn diện đối với việc quản lý, sử dụng nhà chuyên dùng thuộc sở hữu nhà nước tại nhiều địa điểm…

Cty CP Vật liệu xây dựng Hà Nội đã thu được nhiều tỷ đồng từ cho thuê lại nhà 17 Hàng Ngang. Ảnh: Hà Anh
Cty CP Vật liệu xây dựng Hà Nội đã thu được nhiều tỷ đồng từ cho thuê lại nhà 17 Hàng Ngang. Ảnh: Hà Anh

Về các vi phạm cụ thể báo Tiền Phong nêu, UBND thành phố cho biết, Sở Xây dựng đã kiểm tra và đề xuất biện pháp xử lý. Tuy nhiên, để đảm bảo xử lý triệt để, toàn diện các vi phạm, trong đó có trách nhiệm của các cơ quan nhà nước được giao quản lý, thành phố giao Thanh tra Nhà nước thành phố Hà Nội thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng nhà chuyên dùng thuộc sở hữu nhà nước tại 17 Hàng Ngang, 240-242 Tôn Đức Thắng và 35B Cát Linh, báo cáo trong tháng 7. Đồng thời yêu cầu báo cáo kết quả rà soát kết luận thanh tra theo chỉ đạo của thành phố về các địa điểm nhà đất do Cty CP XNK Lương thực Hà Nội đang quản lý, sử dụng (trong đó có nhà 63 Hàng Chiếu), báo cáo thành phố trong tháng 6.

UBND thành phố khẳng định, việc thực hiện “Đề án tăng cường công tác quản lý, sử dụng quỹ nhà chuyên dùng” còn nhiều hạn chế. Nhiều nội dung, đầu mục công việc chưa hoàn thành, thậm chí có việc chưa được thực hiện, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, nhân dân. UBND thành phố nghiêm khắc phê bình Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Nội vụ, Sở TNMT, Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội chưa hoàn thành nhiệm vụ; yêu cầu giám đốc các đơn vị nghiêm túc kiểm điểm cụ thể đối với các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ. Thành phố yêu cầu các đơn vị tập trung giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong quý III/2015.

Rà soát các địa điểm nhà đất

Thành phố yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì cùng các đơn vị liên quan bàn giao ngay toàn bộ các địa điểm nhà đất được hình thành từ nguồn ngân sách của thành phố, giao cho Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội tiếp nhận, quản lý. Thống kê, rà soát cụ thể các địa điểm nhà đất được hình thành từ ngân sách mà Cty TNHH MTV Kinh doanh và Dịch vụ nhà Hà Nội đang quản lý, sử dụng, để đề xuất xử lý cụ thể đối với từng địa điểm, báo cáo thành phố. Thành lập Tổ công tác liên ngành để rà soát lại toàn bộ các điểm nhà chuyên dùng có vướng mắc, đề xuất phương án xử lý cụ thể đối với từng trường hợp; xây dựng quy trình, thủ tục bán đấu giá và xác định giá để bán chỉ định theo giá thị trường.

Thành phố giao Sở Tài chính nghiên cứu, đề xuất cơ quan được giao quản lý đối với tài sản công là nhà thuộc sở hữu nhà nước; xác định giá thuê đất và giá thuê nhà theo quy định đối với nhà chuyên dùng để thông báo cho Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà làm cơ sở thực hiện ký hợp đồng với các đơn vị thuê nhà.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá