DMCA.com Protection Status

Sẽ thêm nhiều thành phố bức xúc ô nhiễm không khí

TP - Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng, ô nhiễm không khí sẽ là vấn đề bức xúc của các thành phố Việt Nam trong thời gian tới, không chỉ Hà Nội, TPHCM.

Ô nhiễm không khí đang và sẽ trở thành một vấn đề bức xúc ở nhiều thành phố trên cả nướcẢnh: P.V
Ô nhiễm không khí đang và sẽ trở thành một vấn đề bức xúc ở nhiều thành phố trên cả nướcẢnh: P.V
Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 của Bộ TN&MT sáng qua (27/12), các đại biểu cho rằng ô nhiễm không khí và quản lý chất thải rắn đang là vấn đề môi trường bức xúc nhất.
Theo báo cáo của Bộ TN&MT, chất lượng môi trường không khí năm nay tại Hà Nội, TPHCM giảm, nhất là tại một số thời điểm trong ngày và một số ngày trong năm. Từ 2018 đến 2019, nồng độ bụi PM2.5 tăng so với 2017. So sánh kết quả quan trắc nồng độ bụi PM2.5 giai đoạn 2013 - 2019 cho thấy, từ tháng 9 đến giữa tháng 12/2019, nồng độ bụi PM2.5 tăng mạnh so với các tháng trước đó và tăng cao so với cùng kỳ các năm từ 2015-2018.
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng, ô nhiễm không khí và quản lý chất thải rắn là hai vấn đề rất lớn, tác động đến môi trường, ảnh hưởng việc thu hút du lịch và gây bức xúc cho người dân, nên cần được ưu tiên tập trung giải quyết trong năm 2020.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, không chỉ Hà Nội và TPHCM, nhiều thành phố khác sẽ bức xúc vấn đề ô nhiễm không khí trong tương lai. “Chúng tôi đang dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về giải pháp cấp bách giảm thiểu ô nhiễm không khí, sẽ sớm trình. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này, cần triển khai các giải pháp hết sức đồng bộ và cụ thể mới đạt được thành tựu”, ông Hà nói.
Theo kết quả quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường và hệ thống PAMAir, ở nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc, ô nhiễm không khí thường xuyên lên mức nghiêm trọng, nhất là vào mùa đông. Bộ trưởng Bộ TN&MT cho biết, sẽ tập trung giải quyết vấn đề thông qua Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi). Luật sẽ xây dựng bộ lọc theo hướng nâng cao tiêu chuẩn, quy chuẩn môi trường, ngăn chặn dòng công nghệ lạc hậu và làm tốt công tác quản lý thông qua công cụ kinh tế thay cho mệnh lệnh.
Giảm dần điện than
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, ô nhiễm không khí tại một số đô thị có xu hướng gia tăng, thể hiện rất rõ trong thời gian gần đây tại Hà Nội, TPHCM và một số đô thị lớn khác. “Ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí đang diễn ra ở nhiều nơi, đòi hỏi cần hành động quyết liệt để tạo chuyển biến căn bản trong công tác bảo vệ môi trường. Ô nhiễm không chỉ ở khu công nghiệp, khu đô thị mà cả nông thôn”, Phó Thủ tướng nói.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Bộ TN&MT cần hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật, tăng cường trách nhiệm bảo vệ môi trường của doanh nghiệp và người dân. Rà soát các quy trình, quy chế ứng phó sự cố môi trường để sửa đổi, hoàn thiện, khắc phục nhanh sự cố. Bên cạnh đó, cần thiết lập cơ chế sàng lọc dự án, bảo vệ các khu vực nhạy cảm về môi trường, tập trung xử lý các cơ sở ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, di dời các cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi dân cư, kiểm soát chặt chẽ nguồn thải có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao bằng giám sát tự động, thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn.
Phó Thủ tướng cho rằng, cần chuyển đổi cơ cấu năng lượng, nhất là điện năng, giảm dần điện than, đồng thời chuyển từ điện than dùng công nghệ lạc hậu sang công nghệ hiện đại để đảm bảo vấn đề môi trường. “Nhiều nước phát triển vẫn dùng điện than nhưng dùng công nghệ để giảm thiểu phát thải nhiều nhất”, Phó Thủ tướng nói.

Hà Nội cho nghỉ học vì ô nhiễm không khí: Hiệu trưởng, phụ huynh nói gì?

TP Hà Nội vừa ban hành chỉ thị về các giải pháp hạn chế ô nhiễm, trong đó có nêu, trường hợp không khí ô nhiễm ở mức nguy hại (chỉ số AQI > 300) các trường mầm non, tiểu học sắp xếp lịch học phù hợp. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lo lắng đảo lộn cuộc sống nếu con nghỉ học vì tình trạng ô nhiễm kéo dài.

Khẩn cấp khắc phục ô nhiễm không khí ở Hà Nội

Ngày 25/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành Chỉ thị 19 về các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện Chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn. 

75% nguồn gây ô nhiễm không khí Hà Nội đến từ nơi khác

Những số liệu quan trắc gần đây cho thấy, ô nhiễm không khí không chỉ là vấn đề của riêng Hà Nội hay TPHCM. Có nghiên cứu nói nguyên nhân nội sinh gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội chỉ chiếm 25-30%, có tới 70-75% nguồn gây ô nhiễm xuất phát từ các tỉnh khác và nước khác.

Hà Nội tái ô nhiễm, yêu cầu các bộ ngành khẩn trương thực hiện giải pháp

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và môi trường phối hợp với các bộ ngành địa phương đánh giá kết quả thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường không khí, Bộ GTVT thúc đẩy giải pháp giảm phát thải từ giao thông, Bộ Xây dựng đẩy mạnh kiểm tra, đánh giá việc bảo vệ môi trường các công trình xây dựng. Hà Nội và TPHCM khẩn trương di dời các cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi nội đô.

10 giải pháp cấp bách kiểm soát ô nhiễm không khí

Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đã thống nhất 10 giải pháp cấp bách và lâu dài để kiểm soát, cải thiện môi trường trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng