Sẽ tiếp tục tăng giá dịch vụ y tế

TP - Tại cuộc họp báo chiều 23/12, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, giá dịch vụ y tế sẽ dần được điều chỉnh đến mức tính đúng, tính đủ từ nay đến năm 2018.

Sẽ tiếp tục tăng giá dịch vụ y tế

Theo đó, giá dịch vụ y tế sẽ tăng theo nhóm: Nhóm 1 gồm các bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện hạng I đầu ngành tại Hà Nội, TPHCM bình quân khoảng 94 - 95% mức tối đa của khung giá; Nhóm 2 gồm bệnh viện hạng I đóng tại các địa phương khoảng 90 - 92%; Nhóm 3, các bệnh viện tuyến trung ương còn lại khoảng 88%...

Đại diện Bộ Y tế cho biết, lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế không phải là tăng chi phí để thực hiện các dịch vụ y tế. Lý do, chi phí để thực hiện các dịch vụ y tế gồm 7 yếu tố, hiện nay mới tính 3/7 yếu tố, trong đó chưa tính tiền lương, khấu hao nhà cửa, khấu hao trang thiết bị, đào tạo chuyển giao kỹ thuật.

Những khoản trước đây Nhà nước bao cấp, nay phải tính vào giá để chuyển phần ngân sách nhà nước bao cấp cho các cơ sở y tế sang hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Bộ Y tế khẳng định mức tăng này không ảnh hưởng nhiều đến đối tượng có thẻ BHYT, đối tượng cần hỗ trợ như người nghèo, cận nghèo...

Ông Nam Liên phân tích, hiện mức giá dịch vụ y tế còn thấp nên nhiều người không thuộc diện được hỗ trợ mua thẻ sẽ không tham gia BHYT mà bỏ tiền túi ra chi trả. Nhưng khi điều chỉnh giá, người dân sẽ thấy được lợi ích là hằng năm chỉ phải đóng một mức nhỏ để mua thẻ, khi đau ốm sẽ được BHYT thanh toán, giảm bớt rủi ro. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá