Sẽ trả lại ngõ đi cũ cho các gia đình

TP - Hôm qua (10/10), gia đình ông Lê Đình Trọng cho biết, sau khi chính quyền địa phương cưỡng chế mở ngõ đi qua vườn nhà bà Đàm Thị Tỵ, gia đình đã tiến hành tổ chức tang lễ, an táng cho cụ Lê Văn Quảng vào trưa ngày 10/10.

Không còn ngõ đi, gia đình cụ Thanh phải vượt tường để ra ngoài. Ảnh: Nguyễn Tuấn

Ông Trọng cũng cho biết, đây là lần thứ hai trong vòng 2 tháng qua, chính quyền địa phương phải cưỡng chế mở ngõ cho gia đình. Trước đó, cháu dâu cụ Thanh qua đời, gia đình đã phải đề nghị xã cưỡng chế mở lối đi để tổ chức tang lễ.

Trong vụ việc lần này, ông Phó Chánh Thanh tra tỉnh và địa phương đã phải thương lượng với gia đình bà Tỵ để mở ngõ. Cuộc thương lượng không thành do phía gia đình bà Tỵ không nhất trí vị trí mở ngõ-vì vị trí này sẽ đi qua bờ giếng (theo quan niệm của gia đình bà Tỵ, đó là “mắt rồng”, là “huyệt đạo” quan trọng!?).

Liên quan đến việc giải quyết tranh chấp ngõ đi chung của các gia đình, ông Đỗ Ngọc Linh-Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Văn Giang cho biết: Địa phương sẽ sớm tổ chức thực hiện Quyết định số 1284 ngày 15/6/2006 của UBND tỉnh Hưng Yên.

Tuy nhiên, do phía gia đình bà Đàm Thị Tỵ khiếu kiện, các cơ quan chức năng của tỉnh phải xin ý kiến Thanh tra Chính phủ, một số bộ, ngành. Các bộ, ngành đã có văn bản trả lời và chỉ còn đợi văn bản của Thanh tra Chính phủ.

Ý kiến các bộ ngành thống nhất với tinh thần quyết định 1284, nghĩa là khôi phục, trả lại ngõ đi chung cho các gia đình theo đúng trích lục bản đồ số 299 năm 1982, tờ số 5 của xã Xuân Quan. Trong vụ việc vừa qua, huyện Văn Giang và xã Xuân Quan cũng đã có những cố gắng để giải quyết tình thế một cách kiên quyết.

Được biết, ngay sau khi UBND tỉnh Hưng Yên ra quyết định 1284, huyện Văn Giang đã tổ chức giải thích, tuyên truyền với các gia đình và chuẩn bị kế hoạch cưỡng chế vào tháng 8/2006.

Tuy nhiên, Quyết định 1284 có sai sót về câu chữ, thông số (mét dài thành diện tích…). Vì vậy, huyện đã kiến nghị UBND tỉnh hiệu chỉnh, ra thông báo chính thức trước khi thực hiện. “Sau khi có thông báo, chúng tôi sẽ thực hiện đúng tinh thần QĐ 1284, sớm trả lại ngõ đi cho cụ Thanh và các gia đình” - Ông Linh khẳng định.

Trao đổi qua điện thoại với Tiền phong sáng 10/10, ông Nguyễn Thanh Quán, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên - người ký quyết định 1284 - nói: Việc chậm trễ thực hiện Quyết định 1284 do chính các gia đình, trong đó gia đình bà Tỵ khiếu kiện rất dai dẳng, lên cả Trung ương.

Tuy nhiên, tỉnh sẽ có văn bản đôn đốc thực hiện. Những sai sót tại QĐ 1284 do Thanh tra nhầm lẫn, sẽ có đính chính cụ thể.

“Chúng tôi sẽ thu hồi ngõ đi cũ để trả lại cho các gia đình”- Ông Quán khẳng định. Nhưng ông Quán cũng chưa thể trả lời khi nào giải quyết dứt điểm vụ việc.

Một ngõ đi nhỏ, phải giải quyết nhiều năm, qua nhiều cấp, ngành, nhiều đời lãnh đạo vẫn chưa xong. Đó là điều khiến người dân phải suy nghĩ, ta thán. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá