Sẽ trao đổi thẳng thắn các vấn đề còn tồn tại

TP - Trong chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc từ ngày 11 đến 15-10, theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, hai bên sẽ thẳng thắn trao đổi các vấn đề trong quan hệ hai nước, trong đó có tranh chấp ở Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị thông báo hôm 6-10.

Quan hệ Việt-Trung:

Sẽ trao đổi thẳng thắn các vấn đề còn tồn tại

> Tổng Bí thư sắp thăm chính thức Trung Quốc
> ASEAN lập nhóm soạn quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội, Người phát ngôn Lương Thanh Nghị cho biết, trong chuyến thăm, hai bên sẽ cùng trao đổi các vấn đề trong quan hệ hai nước, như hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục… Những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ Việt-Trung, trong đó có vấn đề trên biển sẽ được hai bên trao đổi thẳng thắn và chân thành.

Ông Nghị nói, việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông là một quá trình lâu dài, khó khăn và phức tạp, đòi hỏi sự nỗ lực và cách tiếp cận thực tế, khách quan của cả hai bên.

Hai bên cần xem xét đầy đủ sự quan tâm của nhau, giải quyết vấn đề thông qua đàm phán hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, tuân thủ nội dung Tuyên bố về cách ứng xử của các bên liên quan ở Biển Đông (DOC), tìm ra giải pháp mà các bên có thể chấp nhận được, đảm bảo lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì sự phát triển ổn định của mỗi nước, đồng thời góp phần thiết thực vào hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực.

Tại cuộc họp báo, ông Nghị cũng cho biết Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân sẽ thăm cấp nhà nước đến Ấn Độ và Sri Lanka từ ngày 11 đến 15-10, theo lời mời của Tổng thống Ấn Độ Pratibha Devissingh Patil và Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa.

Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 đến 12-10, theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhằm tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục - đào tạo, ông Nghị nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá