Sẽ trùng tu di tích bị lãng quên đầu năm 2011

TP - Sau loạt phóng sự Di tích bị lãng quên đăng trên Tiền Phong (8-10 tháng 11), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Minh Ánh cho hay, đề án “Tu bổ cấp thiết di tích cấp tỉnh” đã được UBND tỉnh duyệt và cuối năm nay trình HĐND tỉnh để đầu năm 2011, sẽ có cơ chế tài chính cho việc trùng tu di tích.

Một trong những trụ đá nguyên tảng còn sót lại ở di tích Gò Lồi (Duy Xuyên)
Một trong những trụ đá nguyên tảng còn sót lại ở di tích Gò Lồi (Duy Xuyên)

 >> Loạt bài: Di tích bị lãng quên

Một trong những trụ đá nguyên tảng còn sót lại ở di tích Gò Lồi (Duy Xuyên)
Một trong những trụ đá nguyên tảng còn sót lại ở di tích Gò Lồi (Duy Xuyên) . Ảnh: Nam Cường

Ông Lê Minh Ánh cho hay, những thông tin phản ánh trên Tiền Phong là chính xác và đó cũng đang là vấn đề khiến lãnh đạo tỉnh trăn trở.

“Quảng Nam còn nghèo khó, tỉnh còn phải lo bao nhiêu chuyện dân sinh, rồi xóa đói giảm nghèo, lo đời sống cho dân. Tất nhiên không vì thế mà lãng quên di tích, vấn đề là vẫn chưa có cơ chế kinh phí cho việc trùng tu. Tỉnh đang giao cho Sở VH-TT&DL rà soát lại một cách kỹ lưỡng và cụ thể, sau đó phân loại từng di tích để phân bổ tiền đầu tư” - ông Lê Minh Ánh nói.

Theo ông Phan Văn Cẩm - GĐ Trung tâm Bảo tồn di tích và danh thắng Quảng Nam, dù muộn, nhưng đề án “Tu bổ cấp thiết di tích cấp tỉnh” ở Quảng Nam nếu được cụ thể hóa sẽ cứu được nhiều di tích sắp biến thành phế tích.

Ông Đinh Hài - GĐ Sở VH-TT&DL Quảng Nam cho hay, sau khi báo Tiền Phong đăng loạt bài viết, ông đang đích thân về các huyện Thăng Bình và Duy Xuyên để kiểm tra và họp với lãnh đạo 2 huyện này nhằm trước mắt có biện pháp giữ gìn, bảo vệ di tích.

“Mộ bà Đoàn Quý Phi, Mạc Thị Giai trước mắt sẽ được bảo vệ nghiêm, rồi đầu năm sau sẽ rót kinh phí trùng tu. Riêng Phật viện Đồng Dương, Sở đang xin ý kiến để sắp tới tổ chức một hội thảo tầm quốc gia về di tích này, những mong các nhà sử học, các nhà nghiên cứu khắp nơi đóng góp ý kiến. Bởi ở dưới chân tháp sáng là cả một kho tàng phật viện. Không phải cứ muốn trùng tu là được đâu. Với Phật viện Đồng Dương, đôi khi có tiền cũng không làm nổi” - ông Hài nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá