Sẽ xây dựng luật biểu tình, lập hội

TP - Sáng 9/12, tại cuộc họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước công bố Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nghị quyết quy định một số điểm thi hành Hiến pháp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý cho biết sắp tới sẽ có các đạo luật về quyền lập hội, quyền biểu tình.

> Sẽ có luật về biểu tình, lập hội
> Năm 2013: Chưa đưa Luật Biểu tình vào chương trình nghị sự

Ông Phan Trung Lý khẳng định khi làm chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của nhiệm kỳ này, cũng như cho các năm tiếp theo đã trù liệu những dự án luật cần phải chuẩn bị để đáp ứng được yêu cầu sửa đổi Hiến pháp lần này. Vì vậy, tới đây sẽ bổ sung một số dự án luật khác liên quan tới các quyền cụ thể như luật lập hội, luật biểu tình.

Ông Phan Trung Lý cho biết: Những quyền như biểu tình, hội họp, nếu trong Hiến pháp 1992 là phải theo quy định của pháp luật, thì lần này xác định Hiến pháp đã quy định thì quyền đó là có, không phải chờ đến luật và pháp lệnh nữa. “Nhưng luật sẽ quy định trình tự, thủ tục tạo điều kiện cho công dân thực hiện các quyền này. Hạn chế quyền phải là luật, song tạo điều kiện cho quyền sẽ là pháp lệnh, vì thang bậc rộng hơn sẽ làm lợi cho người dân nhiều hơn, nâng tầm cho phù hợp các điều ước quốc tế”, ông Lý nói.

Trước câu hỏi, kinh tế nhà nước có đồng nghĩa với doanh nghiệp nhà nước (DNNN) hay không? Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Phúc cho biết không đồng nhất hai khái niệm này, mặc dù DNNN là một cấu thành nòng cốt trong KTNN. Kinh tế nhà nước ngoài cấu phần là DNNN còn có ngân sách nhà nước, ngân hàng nhà nước…

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá