Sẽ xây dựng tuyến tàu điện Đà Nẵng - Hội An

TPO - Đó là thông tin được lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng cho biết tại Hội nghị thu hút đầu tư vào lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng TP Đà Nẵng được tổ chức vào chiều ngày 14/10.

Sẽ xây dựng tuyến tàu điện Đà Nẵng - Hội An

Sẽ xây dựng tuyến tàu điện Đà Nẵng - Hội An - ảnh 1 Quang cảnh Hội nghị. Ảnh Nguyễn Thành
Sẽ xây dựng tuyến tàu điện Đà Nẵng - Hội An - ảnh 2 Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại hội nghị. Ảnh Nguyễn Thành
Chiều ngày 14/10, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị chuyên đề thu hút đầu tư vào lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng thành phố. Hội nghị nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2017 sẽ được tổ chức vào ngày 15/10, với sự tham gia của 500 khách mời là lãnh đạo Chính phủ, Bộ ngành Trung ương và nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Phát biêu tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Trong thời gian qua, thành phố Đà Nẵng đã không ngừng nỗ lực huy động các nguồn lực từ ngân sách Trung ương, nguồn vốn ODAvà các nguồn vốn của doanh nghiệp và vốn khác để thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng.

Thành phố đã thực hiện hiệu quả các dự  án cơ sở hạ tầng, góp phần quan trọng trong việc thay đổi bộ mặt đô thị của thành phố thông qua việc cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường tại các khu vực ô nhiễm liên quan đến vấn đề về nước thải, thoát nước mưa; nâng cấp, xây dựng đường sá, cầu cống, các công trình giao thông trọng điểm, nổi bật là các công trình như: xây dựng cầu Nguyễn Tri Phương, cầu Khuê Đông, cầu Cổ Cò, đường vành đai phía Nam; cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng cho cộng đồng dân cư nghèo với việc nâng cấp hàng loạt các khu thu nhập thấp; mở rộng hệ thống cấp nước,xử lý nước thải sông Phú Lộc, Khu công nghệ cao… Đà Nẵng tiếp tục lên kế hoạch vận động, thu hút các nguồn lực, đặc biệt từ khu vực tư nhân để đầu tư vào các dự án hạ tầng trọng điểm của thành phố trong thời gian tới.

Trong lĩnh vực giao thông, ông Tuấn cho biết: thành phố tập trung nghiên cứu đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu để giảm tải cho Cảng Tiên Sa nhằm giảm áp lực giao thông đường bộ tại khu vực phát triển du lịch của thành phố. Việc xây dựng Cảng Liên Chiểu sẽ rút ngắn tuyến đường trung chuyển hàng hóa trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây kết nối từ Myanmar, sang Thái Lan, Lào, và điểm cuối là Đà Nẵng, và là một trong những tuyến vận tải ngắn nhất từ Thái Bình Dương sang Ấn Độ Dương.

Dự án Di dời ga đường sắt Đà Nẵng và Đổi mới đô thị tích hợp Đà Nẵng cũng là một trong những dự án cơ sở hạ tầng quan trọng thành phố đang xúc tiến triển khai.

Tuấn cho hay: Dự án này sau khi được hoàn thành sẽ giúp Đà Nẵng phát triển đô thị một cách hiệu quả, hiện đại và bền vững thông qua việc di dời nhà ga đường sắt Đà Nẵng và các công trình liên quan ra khỏi trung tâm thành phố, qua đó góp phần giảm tai nạn giao thông, giảm ô nhiễm môi trường và cải thiện điều kiện đi lại của người dân thành phố; tăng tính kết nối của hệ thống đường sắt với đường bộ cao tốc và cảng Liên Chiểu.

Ông Tuấn cũng cho biết: Thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã đồng ý chủ trương cùng xúc tiến dự án Tàu điện kết nối giữa Đà Nẵng và TP Hội An ( Quảng Nam). Đồng thời, khẳng định: đây là dự án tiềm năng thu hút các nhà đầu tư tư nhân quan tâm, khai thác nhằm gia tăng giá trị du lịch, giá trị sử dụng đất và hiệu quả giao thông đi lại giữa hai địa phương

Theo sở KH&ĐT TP Đà Nẵng, dự án tàu điện Đà Nẵng - Hội An dự kiến cần tổng mức đầu tư khoảng từ 7.000 - 14.000 tỷ đồng (tương đương 330 - 660 triệu USD), thời gian xây dựng từ năm 2017 đến 2023.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng