Sẽ xem xét mở rộng đối tượng được thành lập nhà xuất bản

TP- Ngày 6/8, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Lê Doãn Hợp trả lời trực tuyến về Chiến lược phát triển thông tin và Truyền thông. Hơn 100 câu hỏi gửi về tập trung chủ yếu vào lĩnh vực báo chí, xuất bản, bưu chính, viễn thông, CNTT.

Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết, hiện nay cả nước đã có 50 nhà xuất bản (NXB) đáp ứng được nhu cầu của người dân, Luật Xuất bản cũng cho phép tư nhân liên kết với NXB.

Vì vậy, đến năm 2020, tùy theo sự phát triển của xã hội, nhu cầu và trình độ dân trí đối với xuất bản phẩm, Bộ TTTT sẽ tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội xem xét mở rộng đối tượng được thành lập NXB. Pháp luật về xuất bản của Việt Nam hiện nay chưa cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài tham gia xuất bản sách.

Mọi nhu cầu xuất bản của cá nhân, nước ngoài đều phải thông qua một NXB của Việt Nam có chức năng tương ứng. Riêng các nhà xuất bản nước ngoài được đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam để giới thiệu về tổ chức và sản phẩm của mình, xúc tiến các giao dịch về bản quyền và phát hành sách (nhưng không được phép trực tiếp kinh doanh).

Tổ chức, cá nhân nước ngoài cũng chưa được phép tham gia vào lĩnh vực in xuất bản phẩm. Riêng việc in tem nhãn, bao bì tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, thì tổ chức, cá nhân nước ngoài có thể đầu tư 100 % vốn. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá