Về các công trình sai phạm tại Hà Nội, ông Phạm Xuân Hằng, Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội:

Sẽ xem xét trách nhiệm người đứng đầu sở, quận

TP - Theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội thì việc xử lý sai phạm liên quan đến những công trình sai phép, không phép phải nghiêm minh, không có ngoại lệ cho bất cứ công trình, hay chủ đầu tư sai phạm nào.

Công trình vi phạm tại số 4 Đặng Dung
Đây là điều ông Phạm Xuân Hằng cho biết tại cuộc họp giao ban giữa các cơ quan Báo chí với Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cuối tuần qua.

Dư luận cho rằng, việc xử lý những công trình sai phạm cuối năm ngoái có vẻ như sôi sục, còn sau Tết Đinh Hợi dường như lại nguội đi và nhiều người lo ngại việc xử lý rồi lại theo kiểu “đầu voi đuôi chuột”, thậm chí có thể bị “chìm xuồng”?

Theo tôi được biết thì việc xử lý sẽ không nguội đi và cũng không bị “chìm xuồng” đâu. Cái chính là việc xử lý phải giải quyết đến nơi đến chốn và đúng pháp luật.

Vậy nên cần phải có thời gian xác minh, điều tra cẩn thận. Theo quan điểm của đồng chí Bí thư Thành ủy thì ngoài việc xử lý nghiêm minh các chủ công trình không phép hoặc cố tình làm sai giấy phép, còn xử lý số cán bộ sơ suất, thiếu trách nhiệm.

Vừa qua, một số đơn vị đã đình chỉ công tác một số cán bộ có liên quan đến các công trình sai phạm. Tuy nhiên dư luận cho rằng việc xử lý này còn nhẹ, và cấp phải chịu trách nhiệm còn thấp?

Nếu như cho rằng các cán bộ ở cấp cao hơn như quận, huyện, sở, ngành mà lại vô can hoặc không liên quan gì là không đúng. Đây là trách nhiệm quản lý, chắc chắn là phải từng bước làm rõ và cần xác định trách nhiệm của các cán bộ đó đến đâu.

Tại sao để xảy ra trên địa bàn mình, ngành mình  nhiều sơ suất, nhiều sai sót như thế. Việc này phải nghiêm túc kiểm điểm. Theo tôi, trước hết bản thân những người có trách nhiệm phụ trách chính, tức là những giám đốc sở, chủ tịch quận phải chịu trách nhiệm của người đứng đầu.

Có nghĩa là sắp tới Thành ủy sẽ chỉ đạo việc kiểm điểm những cán bộ đứng đầu các sở, quận để xảy ra các công trình vi phạm?

Quan điểm của tôi là như vậy.

Xin cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng