Sẽ xem xét việc dừng thanh tra một số tập đoàn

Về kế hoạch thanh tra năm 2009, ông Mai Quốc Bình cho biết: “Thủ tướng đã chỉ đạo điều chỉnh kế hoạch thanh tra do khủng hoảng kinh tế thế giới và trong nước. Theo đó, ngành thanh tra sẽ tiết giảm các đầu mối thanh tra trong năm nay”.

Ông Bình giải thích thêm: các doanh nghiệp, tổ chức, đối tượng bị thanh tra cho rằng trong bối cảnh khó khăn, khi thanh tra vào làm việc, các doanh nghiệp phải dành thời gian tiếp đón, ảnh hưởng đến công việc nên có kiến nghị và Thủ tướng đã chỉ đạo về vấn đề này. Chính vì thế, Thanh tra Chính phủ sẽ điều chỉnh, tiết giảm các đầu mối thanh tra. Ngay cả việc thanh tra các tập đoàn, dù là thanh tra cổ phần hóa cũng sẽ được xem xét để tiếp tục thực hiện hay dừng lại thêm một thời gian.

Được biết, ngày 9/4, Thanh tra Chính phủ đã họp báo công bố kết quả hoạt động trong quý 1/2009. Theo chánh văn phòng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm, so với cùng kỳ năm ngoái, quý 1/2009 số cuộc thanh tra ít hơn nhưng lại phát hiện nhiều sai phạm hơn.

Cụ thể, thanh tra các bộ, ngành, địa phương triển khai hơn 1.800 cuộc thanh tra, phát hiện sai phạm lên tới trên 477 tỉ đồng, thu hồi về ngân sách nhà nước gần 390 tỉ đồng và hơn 1 triệu m2 đất (quý 1/2008 hơn 2.000 cuộc thanh tra, phát hiện sai phạm hơn 200 tỉ đồng).

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị xử lý hành chính đối với 19 tập thể, 139 cá nhân, chuyển hồ sơ cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ sáu vụ việc và chín cá nhân.

Tuy nhiên trong lĩnh vực kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức “vẫn ì ạch, chậm trễ” dù đã được triển khai và “chốt” hạn kê khai vào 31/12/2007. Thanh tra Chính phủ đã triển khai sáu tổ công tác để nắm tình hình, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện các quy định về phòng chống tham nhũng tại 27 bộ, ngành, địa phương.

Đến nay mới chỉ có 31 bộ, ngành và 19 địa phương hoàn thành kê khai lần đầu. Phó tổng Thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình khẳng định “các đơn vị chậm triển khai là có vấn đề”.

Theo Đ.Bình
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá