Sẽ xử lý nạn ăn xin, chặt chém tại lễ hội Đền Hùng

TPO - Tại họp báo sáng 16/4 tại Bộ Thông tin và Truyền thông, Trưởng BTC lễ hội Đền Hùng 2015, ông Hà Kế San cho biết, BTC kiên quyết không để hiện tượng ăn mày, ăn xin và chặt chém trong dịp quốc giỗ sắp tới.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Lễ hội Đền Hùng năm nay diễn ra trong 6 ngày từ 5-10/3 âm lịch (tức 23-28/4), vì là năm lẻ 5 nên do tỉnh Phú Thọ chủ trì, có năm tỉnh tham gia: Sơn La, Phú Yên, Đắc Nông, Tiền Giang, Bạc Liêu. Lễ hội chủ yếu diễn ra di tích Đền hùng, Quảng trường Hùng Vương, Thành phố Việt Trì.

“Phần lễ cơ bản giữ nguyên nghi thức hàng năm gồm các lễ chủ yếu: lễ dâng hương tưởng niệm vua Hùng vào 7h sáng 10/3 âm lịch, có sự tham gia của lãnh đạo Đảng và Nhà nước; lễ giỗ Quốc tổ Lạc Long Quân sáng 7/3; lễ dâng hương Tổ mẫu Âu Cơ, lễ rước kiệu của các xã vùng ven. Chúng tôi cũng tạo điều kiện cho các địa phương, cơ quan, doanh nghiệp về dâng hương”, ông Hà Kế San nói.

Ngoài hội chợ thương mại tại TP. Việt Trì, năm nay BTC mở hội chợ du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, giới thiệu tiềm năng du lịch, có sự tham gia của tỉnh kết nghĩa Nara  (Nhật Bản).

Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao quần chúng, hội thi gói bánh chưng, bánh dày diễn ra theo thông lệ. Đoàn nghệ thuật các tỉnh tham gia biểu diễn phục vụ nhân dân ban ngày tại đền Hùng, ban đêm ở quảng trường Hùng Vương. Ngoài các phường Xoan gốc, du khách cũng có thể thưởng thức Hát Xoan do các CLB, lớp nghệ nhân kế cận trình diễn.

Đại diện BTC cho biết, hiện sẵn sàng công tác tổ chức từ giữ gìn an ninh trật tự, phân luồng giao thông, vệ sinh môi trường để đón từ 6-7 triệu người về Đền Hùng trong đợt quốc giỗ. Năm nay BTC tăng cường các biển chỉ dẫn, công bố số điện thoại đường dây nóng để giải quyết sự cố, tố giác vi phạm của du khách như: 02103860026, 02106551666.

“Quyết tâm của Phú Thọ là không có ăn xin, ăn mày tại di tích đền Hùng. Chúng tôi bố trí xe, đưa đón họ đến trung tâm nuôi dưỡng trong 10 ngày. Chúng tôi cũng xử lý nghiêm tình trạng chặt chém, nâng giá, ép giá khách dịp lễ hội của các dịch vụ, hàng quán”, Trưởng BTC cho biết.

Phát hành tem Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, trong dịp quốc giỗ này, Bộ sẽ phát hành 3 mẫu tem và 1 bloc tem “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương-Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại”. Trong đó các mẫu tem thẻ hiện hình ảnh cổng vào Đền Hùng cùng đàn con Lạc cháu Hồng về dâng lễ, hình ảnh trưởng lão thực hiện nghi lễ tế Vua Hùng, hình ảnh bánh chứng bánh dày và cộng đồng các dân tộc Việt Nam chuẩn bị lễ vật dâng lên Vua Hùng.

Hình ảnh bloc tem thể hiện hình ảnh đền Thượng và cổng đền Hùng tại TPHCM cùng đoàn người đại diện cho cộng đồng các dân tộc Việt Nam hướng về giỗ Tổ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng