Sẽ xử lý nghiêm

TP - Không chỉ sai phạm trong việc “bắt tay” với đối tác bên ngoài để thực hiện dự án chung cư tại khu đất 181 Nguyễn Huy Tưởng, lãnh đạo Cty Cổ phần Dụng cụ Thể dục thể thao (TDTT) Việt Nam còn để xảy ra hàng loạt sai phạm khác.

>> Bán khống dự án chín tòa chung cư 30 tầng ở Hà Nội

Các kết luận thanh tra, văn bản chỉ đạo nhưng người sai phạm vẫn tại vị

Ôm nhiều chức

Được cổ phần hóa từ đầu năm 2007, Cty Cổ phần Dụng cụ TDTT Việt Nam, doanh nghiệp duy nhất của ngành thể thao sản xuất, kinh doanh trang thiết bị, dụng cụ thể thao. Thế nhưng, chỉ trong hai năm lãnh đạo, ông Bùi Duy Nghĩa, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần TDTT Việt Nam đã để xảy ra nhiều sai phạm.

Sau khi được phê duyệt phương án chuyển sang Cty cổ phần, qua đại hội cổ đông, ông Bùi Duy Nghĩa được bầu làm Chủ tịch HĐQT của Cty Cổ phần Dụng cụ TDTT Việt Nam. Dù nghị quyết của HĐQT đã được thông qua với nội dung yêu cầu sớm bổ nhiệm chức danh tổng giám đốc Cty, nhưng thay vì thực hiện, ông Nghĩa tự kiêm nhiệm luôn chức danh tổng giám đốc, từ năm 2007 đến nay.

Theo kết luận của Thanh tra Bộ VH-TT&DL, ông Nghĩa đã không làm thủ tục đề nghị đại diện chủ sở hữu là Bộ VH-TT&DL, ra quyết định phê duyệt HĐQT và ban kiểm soát. Và khi thay đổi thành viên ban kiểm soát thì cũng không trình đại diện chủ sở hữu để phê duyệt.

Chưa dừng lại ở đấy, dù Cty đã sau hơn hai năm hoạt động theo mô hình Cty cổ phần, nhưng vị tổng giám đốc này vẫn chưa ban hành các quyết định để bổ nhiệm các chức danh như: tổng giám đốc, phó tổng giám đốc và các chức danh đứng đầu các đơn vị thành viên trực thuộc Cty và chưa ký hợp đồng lao động với các chức danh này.

Táo bạo hơn, tháng 4-2009, Cty thay đổi các chức danh quan trọng như, trưởng ban kiểm soát và các thành viên ban kiểm soát, nhưng ông Nghĩa lại “qua mặt” Bộ VH-TT&DL, khi không có văn bản đề nghị phê duyệt.

Điều nực cười hơn, khi mà một mình ông Nghĩa đang ôm trọn nhiều chức danh khác như Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc, Bí thư Đảng ủy…, thì ngày 17-7-2009, vị lãnh đạo này đã ra quyết định có nội dung “cho ông Trần Văn Chương, Phó Tổng giám đốc Cty, thôi giữ chức phụ trách Xí nghiệp sản xuất dụng cụ TDTT” tại khu đất 181 Nguyễn Huy Tưởng và tự phân công cho mình luôn chức danh Giám đốc Xí nghiệp sản xuất dụng cụ TDTT. Điều này, được Thanh tra xác định là vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, việc tự ý bổ nhiệm mình làm giám đốc xí nghiệp là không đúng thẩm quyền.

Xử lý nghiêm

Trước những sai phạm của cá nhân ông Bùi Duy Nghĩa, mới đây trong kết luận của Thanh tra Bộ VH-TT&DL, ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra đã kiến nghị lãnh đạo bộ, cùng các đơn vị liên quan xem xét uy tín và năng lực cũng như trách nhiệm của người đại diện phần vốn nhà nước tại Cty Cổ phần TDTT đối với ông Bùi Duy Nghĩa.

Thanh tra còn đề nghị không giao phần vốn nhà nước (51,32%), cho một cá nhân đại diện Cty định đoạt; yêu cầu ông Nghĩa hủy quyết định về việc tự cho ông Trần Văn Chương thôi phụ trách xí nghiệp, cũng như việc tự ông Nghĩa phân cho mình làm giám đốc xí nghiệp.  

Đối với sai phạm trong quá trình thực hiện dự án tại khu đất 181 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh tra bộ VH-TT&DL kiến nghị Cty Cổ phần Dụng cụ TDTT Việt Nam nghiêm túc thực hiện yêu cầu của Bộ VH-TT&DL về việc dừng triển khai các dự án khai thác khu đất do Cty này quản lý, sử dụng. Yêu cầu ông Nghĩa, người trực tiếp rút số tiền 1 tỷ đồng (số tiền đối tác đã chuyển-PV), phải hoàn thiện đầy đủ chứng từ.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định, những sai phạm của cá nhân ông Bùi Duy Nghĩa sẽ được xử lý nghiêm. “Tôi đã giao cho Vụ tổ chức cán bộ, kiểm điểm ông Nghĩa theo kết luận của thanh tra. Về dự án 181, Nguyễn Huy Tưởng, lãnh đạo Bộ VH-TT&DL chỉ đạo phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật”- Ông Ái nói.

Còn ông Nguyễn Phúc Thảnh, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ VH-TT&DL), cho biết: “Vẫn đang chỉ đạo kiểm điểm, kỷ luật, khi nào có kết quả sẽ thông báo”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá