Tiếp loạt bài “Thâm nhập đường dây xuất lậu than”:

Sẽ xử lý nghiêm các đối tượng mua bán hoá đơn, xuất lậu than

TP - Như Tiền phong đã thông tin: Tình hình khai thác, chế biến, vận chuyển và tiêu thụ than lậu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang diễn biến hết sức phức tạp, làm hao hụt đáng kể nguồn tài nguyên quý giá của đất nước và gây mất trật tự trị an trên địa bàn.

Về vấn đề này, Công an tỉnh Quảng Ninh nhận định: Để lập lại trật tự, cần xử lý nghiêm các đối tượng thường tổ chức xuất lậu than sang Trung Quốc.

Đại tá Nguyễn Hữu Tước - Giám đốc CA tỉnh Quảng Ninh, đã ký ngay văn bản (số 93/KH-PV11) mở đợt cao điểm xử lý các vi phạm trong hoạt động này tại nhiều địa bàn trọng điểm. Theo đó, tại huyện Hoành Bồ là các xã Quảng La, Dân Chủ, Bằng Cả, Sơn Dương, Tân Dân.

Tại thành phố Hạ Long là các phường, xã Việt Hưng, Đại Yên, Hà Khánh, Cao Xanh, Hà Trung, Hà Lầm, Hà Tu, Cao Thắng. Tại thị xã Cẩm Phả là các phường Quang Hanh, Mông Dương và xã Dương Huy. Tại huyện Đông Triều là các xã Hồng Thái Đông, Hồng Thái Tây và Yên Thọ.

Một vị lãnh đạo CA tỉnh Quảng Ninh cho biết: Khác các đợt ra quân trước đây, lần này, CA tỉnh  đã xác định được các nhóm đối tượng chính trong hoạt động than lậu để tập trung xử lý.

Đó là các đối tượng khai thác trái phép quy mô lớn, có tính chất nghiêm trọng; các đối tượng thông đồng, móc ngoặc với một số cán bộ quản lý trong các doanh nghiệp ngành than và địa phương để khai thác, kinh doanh trái phép; các đối tượng lợi dụng sơ hở trong cơ chế quản lý của doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam để thông đồng, móc ngoặc, tham ô, lấy cắp than trong quá trình sản xuất và tiêu thụ than.

Đặc biệt, đối tượng mua bán hồ sơ, chứng từ, hóa đơn để hợp thức hóa nguồn than trái phép để xuất khẩu và các đối tượng tổ chức xuất lậu (như Tiền phong đã phản ánh) cũng sẽ trong “tầm ngắm” của CA trong đợt ra quân này.

Trước đó, chỉ trong thời gian từ 15/3 đến 20/3, lực lượng CA tỉnh Quảng Ninh đã triệt phá 16 lò và điểm khai thác than trái phép; thu giữ nhiều phương tiện phục vụ khai thác (như máy phát điện, máy bơm, máy khoan…), xóa bỏ 20 điểm thu mua, gom than lậu trên biển Vịnh Hạ Long.

Cơ quan chức năng cũng đã kiểm tra, bắt giữ 51 trường hợp phương tiện vận chuyển than trái phép, tạm giữ hơn 800 tấn than, phạt hành chính hơn 32 triệu đồng.

CA đã khởi tố nhiều vụ án liên quan hoạt động khai thác than “thổ phỉ”. CA TP Hạ Long khởi tố vụ án hình sự và tiến hành điều tra Vũ Văn Hồng (SN 1972, trú tổ 6, khu 6, phường Hồng Hà) về hành vi vi phạm các quy định khai thác tài nguyên trái phép, làm chết 2 người (Tiền phong ngày 21/3 đã phản ánh); khởi tố vụ án hình sự và tiến hành điều tra Nguyễn Thế Huyền (SN 1965, trú tổ 78, khu 5, phường Bạch Đằng) vì hành vi mở lò than “thổ phỉ”, gây sập lò, làm 1 người bị thương…

Nhóm PV Kinh tế

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá