Sự kiện: Xe công... đi học

Sẽ xử lý nghiêm cán bộ dùng xe công đi học

TP - Trao đổi với PV Tiền phong qua điện thoại, ông Chu Văn Đạt, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định, cho biết, tại cuộc họp Tỉnh ủy vừa diễn ra 2 ngày cuối tuần qua, ông đã nhắc nhở cán bộ rất nhiều về việc sử dụng xe công...

Một trong những chiếc xe công chở cán bộ tỉnh Nam Định đi học
Thưa ông, trường hợp của ông Phạm Hồng Hà, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy dùng xe công những ngày lên Hà Nội  học tại trường ĐHKT Quốc dân có phải là do Tỉnh ủy đã cho phép?

Nếu nói xung quanh chuyện học thì cũng còn nhiều vấn đề phải bàn. Anh Hà đi học từ khoá trước và đến nay sắp kết thúc. Khi anh Hà đi học tôi đang là Bí thư Thành ủy Nam Định.

Xin được hỏi ông, việc ông Hà đi học đã được Tỉnh ủy cho phép chưa?

Tôi đã nói rồi, khi anh Hà đi học tôi còn là Bí thư Thành ủy Nam Định. Còn bây giờ tôi lên Bí thư Tỉnh ủy mà tôi lại khơi lại chuyện đó thì nghe cũng lạ. Đó là việc từ khóa trước rồi.

Thưa ông, việc cùng lúc nhiều xe công của tỉnh Nam Định những ngày cuối tuần chở cán bộ lên Hà Nội học có vẻ không bình thường...?

Cái đó anh cũng biết rồi chứ đâu cần hỏi tôi. Luật pháp đã quy định rồi.

Vậy quan điểm xử lý của Tỉnh ủy Nam Định về vấn đề này ra sao, thưa ông?

Ngay khi họp Ban Chấp hành Tỉnh ủy tôi cũng nói rồi. Tất cả các đồng chí lãnh đạo khi dùng xe công phải đảm bảo đúng quy định của Nhà nước. Bản thân tôi cũng phải tôn trọng các quy định này.

Rõ ràng việc sử dụng xe công đi học theo nhu cầu cá nhân là sai so với quy định của Chính phủ. Vậy việc chi phí xăng dầu, khấu hao xe, nhân công lái xe trong thời gian dài sử dụng xe công sai mục đích sẽ được Tỉnh ủy chỉ đạo xử lý ra sao?

Cái đó các ngành chức năng sẽ phải cùng nhau bàn bạc để thực hiện cho đúng. Trước mắt, tôi yêu cầu thực hiện theo đúng quy định. Còn sai phạm thì đã rõ rồi.

Rút kinh nghiệm các trường hợp sử dụng xe công sai mục đích, từ nay về sau Tỉnh ủy có chỉ đạo gì để chấn chỉnh, tránh lặp lại việc sử dụng xe công sai quy định?

Tôi chỉ yêu cầu phải làm đúng các quy định của Nhà nước. Chứ không phải Tỉnh ủy nghĩ ra được. Cái này Nhà nước đã bàn, tính toán kỹ. Chỉ có điều bây giờ mọi người phải thực hiện cho đúng.

Còn chấn chỉnh việc này ra sao, chúng tôi sẽ phải họp bàn. Tỉnh ủy sẽ mời các đồng chí lãnh đạo chủ chốt các ngành, ai ở lĩnh vực nào, chức năng nào thì phải đề xuất, báo cáo thường trực Tỉnh ủy hướng xử lý.

Theo Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí việc sử dụng lãng phí ngân sách có thể bị kiểm điểm kỷ luật, thậm chí cách chức. Vậy Tỉnh ủy Nam Định có tính đến việc xử lý kỷ luật các cán bộ lãnh đạo sai phạm?

Trước mắt tôi chỉ đạo làm đúng nguyên tắc. Còn việc kỷ luật sẽ phải để tập thể thường vụ Tỉnh ủy cùng bàn bạc.

Dự kiến khi nào thì việc bàn bạc để xử lý sai phạm của các cán bộ này sẽ được thực hiện?

Tôi yêu cầu Văn phòng Tỉnh ủy lên lịch sớm. Quan điểm của Tỉnh ủy là sẽ xử lý nghiêm túc, đúng luật. Tôi cũng nhấn mạnh rằng, khi họp Tỉnh ủy mới đây, tôi đã nói về vấn đề xe công rất rõ.

Dư luận đặt câu hỏi, chẳng lẽ việc có nhiều cán bộ dùng xe công để đi học kéo dài hơn 2 năm qua mà Tỉnh ủy Nam Định lại không hề biết để có biện pháp ngăn chặn kịp thời?

Với giác độ là cơ quan báo chí, thì có điều kiện để tìm hiểu một vấn đề cho thật cặn kẽ, nhưng với chúng tôi thì còn hàng ngàn thứ việc nên chưa sâu sát cụ thể được.

Nói như vậy không phải tôi chối bỏ trách nhiệm đâu. Riêng việc ô tô tôi cũng nói nhiều rồi. Quan điểm của chúng tôi là không khuyến khích lãnh đạo dùng xe công tùy tiện.

Xin cảm ơn ông.

Phùng Sưởng
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá