Shell sẽ tái xuất tại Việt Nam?

TP - Ngày 29-9 tại Hà Lan, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Royal Dutch Shell ký kết một số văn bản ghi nhớ tại Diễn đàn Hợp tác năng lượng dầu khí Việt Nam - Hà Lan trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Hà Lan Maxime Verhagen. Nhân sự kiện này, Chủ tịch PVN Phùng Đình Thực trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong.

Shell sẽ tái xuất tại Việt Nam?

> Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Thủ đô Hague Hà Lan
> Việt Nam, Hà Lan đẩy mạnh hợp tác 5 lĩnh vực ưu tiên

Ông có thể chia sẻ những thông tin cơ bản về diễn đàn?

Diễn đàn Hợp tác năng lượng dầu khí Việt Nam Hà Lan được tổ chức trọng thể tại thủ đô Hà Lan nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Hà Lan nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có dầu khí. Tại diễn đàn này, các bên liên quan trao đổi nhiều vấn đề hợp tác năng lượng và dầu khí. Đặc biệt diễn ra lễ ký thỏa thuận hợp tác dầu khí giữa PVN và Tập đoàn Shell, lễ ký ý định thư giữa PVN và nhóm các công ty tổ chức tham gia chương trình AETIN về hợp tác đào tạo nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ. Tại diễn đàn này cũng diễn ra lễ ký giữa Trường Đại học Dầu khí Việt Nam và Trường Công nghệ Delft về hợp tác đào tạo, biên bản ghi nhớ giữa Tổng Cty Tư vấn thiết kế dầu khí (PVE) và Tập đoàn Royal Hanoning của Hà Lan.

Như vậy, sau nhiều năm vắng bóng trên thị trường Việt Nam, với một số văn bản vừa được ký kết với PVN, Shell đã tái xuất hoành tráng?

Shell là tập đoàn năng lượng và hóa dầu hàng đầu thế giới. Số lượng nhân viên của tập đoàn khoảng 104.000 người và tập đoàn có hoạt động tại hơn 110 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Sau khi Việt Nam ban hành Luật Đầu tư nước ngoài năm 1988, Shell gia nhập thị trường Việt Nam. Khi đó, Shell ký kết hợp đồng phân chia sản phẩm đầu tiên để thăm dò dầu khí ngoài khơi Đà Nẵng và sau đó là ngoài khơi Vũng Tàu. Tuy vậy, tầm vóc đầu tư còn nhỏ lẻ. Những thỏa thuận ký hôm nay với Shell sẽ mở ra triển vọng lẫn cơ may rất lớn về sự hợp tác làm ăn giữa Shell và PVN. Chẳng hạn, tại lĩnh vực thăm dò, sẽ tích cực thực hiện những phần việc cụ thể để triển khai những thỏa thuận khai thác dầu khí, nâng cao hệ số thu hồi dầu, khai thác cung cấp hệ thống khí hóa lỏng, giáo dục đào tạo… Sau đây, các bên sẽ tích cực triển khai những phần việc cụ thể.

Một số đối thủ của Shell như BP và ConocoPhillips thời gian qua do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc tái cơ cấu đầu tư toàn cầu, đã bán tài sản của họ tại Việt Nam, trong khi đó Shell lại xuất hiện trở lại. Shell tìm thấy gì ở thị trường Việt Nam?

(cười) Việc này nhà báo nên tìm hiểu đại diện của Shell trong hội thảo này… Nhưng con số tăng trưởng của PVN trong thời gian qua với việc đóng góp cho ngân sách quốc gia cùng với việc đầu tư trên 20 quốc gia, vùng lãnh thổ và hợp tác làm ăn ngày càng hiệu quả với tổng mức đầu tư trên 15 tỷ USD với nhiều tập đoàn dầu khí mạnh trên thế giới…. Rồi Việt Nam có trữ lượng dầu 4,4 tỷ thùng, tương đương với trữ lượng dầu mỏ của Úc, Ai Cập và Indonesia. Năm ngoái, sản lượng dầu của Việt Nam là 370.000 thùng một ngày, chiếm 0,5% thị phần toàn cầu. Là quốc gia đang phát triển với dân số trẻ, có nhiều tiềm năng… Có lẽ đó là những nguyên nhân làm nên sự hấp dẫn lẫn quyết định đúng cho đối tác.

Cảm ơn ông.

Ngày 29-9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chứng kiến Lễ ký các văn bản về hợp tác năng lượng do Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế, Nông nghiệp và Đổi mới Hà Lan Maxime Verhagen ký; chứng thư về học bổng giữa ba bên gồm Shell, Viện Hà Lan về Luật Biển và Bộ Ngoại giao Việt Nam và một số thỏa thuận giữa PVN với Shell. Cùng ngày, Nữ hoàng Hà Lan tiếp thân mật Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng phu nhân.

 

“Tôi hoan nghênh Tập đoàn Shell mở rộng đầu tư phát triển thị trường có chiến lược kinh doanh lâu dài tại Việt Nam. Mong Shell và PVN sẽ tiếp tục có sự hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau. Chính phủ Việt Nam cam kết luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, trong đó có Shell mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Nhân đây, cũng đề nghị Tập đoàn chú trọng vào phát triển các nguồn nguyên liệu mới an toàn thân thiện với môi trường. Đây là lĩnh vực Chính phủ Việt Nam rất quan tâm nhằm đảm bảo sự tăng trưởng bền vững trong thời gian tới” (Trích phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc gặp Chủ tịch Tập đoàn Shell Peter Voser)

Xuân Ba
(Thực hiện từ Hague, Hà Lan)

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá