SHub - môi trường giáo dục thông minh cho sinh viên

TP - Nhóm 5 sinh viên, do Nguyễn Ðăng An, khoa Công nghệ thông tin Ðại học Khoa học Tự nhiên TPHCM làm trưởng nhóm đã xây dựng thành công Hệ thống hỗ trợ môi trường giáo dục thông minh- SHub, với việc ứng dụng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm xây dựng mạng xã hội học tập cho sinh viên.

Trưởng nhóm Nguyễn Ðăng An (hàng đầu, thứ 2, từ phải qua) cùng các cộng sự
Trưởng nhóm Nguyễn Ðăng An (hàng đầu, thứ 2, từ phải qua) cùng các cộng sự

Trưởng nhóm Đăng An chia sẻ, xuất phát từ thực trạng, nhiều sinh viên vẫn còn lệ thuộc các mạng xã hội giải trí, sao lãng việc học tập, nghiên cứu. Ngoài ra, các thủ tục quản lí hoạt động và điểm rèn luyện của sinh viên, việc liên hệ, giao tiếp giữa sinh viên và nhà trường còn thủ công, mất khá nhiều thời gian, công sức.

Bắt nguồn từ đồ án học tập của bản thân, Đăng An kêu gọi thêm 4 thành viên là sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM, Đại học Kinh tế - Luật triển khai thành mô hình thực tế, nhằm cải thiện một phần cho nhà trường và sinh viên. Đăng An cũng muốn tạo ra một trường startup năng động cho các bạn chung đam mê nghiên cứu cùng tham gia và phát triển sản phẩm.

Thành viên của nhóm toàn là sinh viên nên trong quá trình triển khai gặp rất nhiều khó khăn, như thiếu kinh nghiệm từ thực tiễn, thời gian eo hẹp, phải ưu tiên việc học tập ở trường... “Để giải quyết những khó khăn đó, song song với việc học tập và phát triển sản phẩm, nhóm vẫn khuyến khích các bạn tìm tòi trải nghiệm thực tế với bên ngoài nhiều hơn. Ngoài ra, với sự nhiệt tình và sự hỗ trợ lẫn nhau trong học tập lẫn công việc, sau một thời gian, nhóm đã vượt qua mọi thách thức, SHub ra đời như mong đợi”, trưởng nhóm Đăng An chia sẻ.

Ứng dụng công nghệ mới hỗ trợ học tập

SHub là một hệ sinh thái cung cấp những giá trị giải pháp nhằm hỗ trợ sinh viên và nhà trường ở môi trường đại học, gồm 4 mảng chính. SHub Social - mạng xã hội hỏi đáp, kết nối sinh viên và nhà trường, tích hợp các công cụ hỗ trợ thông minh cho sinh viên trong suốt quá trình học tập. SHub Chat - một công cụ chat được tích hợp với SHub Social, là kênh giao tiếp chính giữa sinh viên với giảng viên, sinh viên với sinh viên thông qua mã số sinh viên, giúp sự kết nối giữa sinh viên và nhà trường thêm nhanh chóng, chặt chẽ và phổ biến hơn.

SHub Store - trang thương mại điện tử với mục đích thương mại hoá các sản phẩm nghiên cứu của sinh viên và thầy cô, qua đó thúc đẩy phát triển phong trào đổi mới sáng tạo của sinh viên. SHub Teacher là dịch vụ hỗ trợ việc học tập và làm việc nhóm nhằm kích thích tính tự học và rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm cho sinh viên.

Trưởng nhóm Đăng An chia sẻ, trong thời đại internet, cách mạng 4.0 với sự bùng nổ thông tin ngày càng diễn ra mạnh mẽ, việc tổ chức phân loại thông tin cũng là một vấn đề đang được đặt ra. “SHub đã giải quyết được vấn đề tổ chức phân loại thông tin phù hợp cho từng sinh viên, đúng nhu cầu, đúng đối tượng thông qua kênh hỏi đáp SHub Social.

Bên cạnh việc hỏi đáp, đây còn là kho chứa dữ liệu quý báu và có hàm lượng tri thức cao cho sinh viên, được bổ sung từng ngày, từng giờ và dần trở thành một nguồn tham khảo lớn cho nhiều sinh viên thế hệ tương lai”, Đăng An nói.

SHub đã được triển khai thành công ở Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM, với khoảng 5.000 thành viên đang sử dụng ứng dụng. “SHub luôn nhận được nhiều đánh giá tích cực và những góp ý chân thành từ các bạn mỗi ngày để cải tiến và nâng cấp ứng dụng. Trong quá trình triển khai do được sự ủng hộ từ cán bộ giảng viên, sinh viên ở trường nên chúng tôi vẫn chưa gặp khó khăn gì lớn”, Đăng An cho biết. SHub đạt giải Ba cuộc thi Khởi nghiệp CIC của Đại học Quốc gia TPHCM.

Về kinh phí triển khai SHub, Lê Văn Quang, thành viên nhóm cho biết, do ở giai đoạn đầu phát triển và nghiên cứu nên chưa cần chi phí nhiều, nhóm tự trang trải. Sắp tới, nhóm sẽ kêu gọi nhà đầu tư từ bên ngoài để triển khai mô hình này rộng hơn ra các trường lân cận.

Nhóm đặt mục tiêu, thời gian tới sẽ hoàn thiện toàn bộ sản phẩm, áp dụng thành công những công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo trong việc phận loại, đánh giá thông tin để nâng cao chất lượng, giá trị cho ứng dụng. Ðồng thời phát triển sản phẩm ứng dụng rộng rãi ra các trường đại học trong khối Ðại học Quốc gia TPHCM, các trường cao đẳng, đại học trên cả nước.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá