Siết chặt quản lý công sản, xử nghiêm người sai phạm

Tới đây, sẽ chỉ bộ trưởng được sử dụng xe công; Thủ trưởng đơn vị, địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm về tài sản công do mình quản lý; các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh: chỉ cấp bộ trưởng mới được đi xe công. Ảnh: Vnexpress

Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh trao đổi với báo chí sáng nay, xung quanh các vấn đề về công sản.

Thưa Bộ trưởng, dư luận đang rất bức xúc về những trường hợp các quan chức sử dụng tài sản nhà nước sai quy định. Những trường hợp này tới đây sẽ bị xử lý như thế nào? 

- Chắc chắn sẽ xử lý nghiêm. Sắp tới Chính phủ sẽ quy định rõ chỉ một số bộ trưởng được sử dụng xe công, còn lại đều phải sử dụng dịch vụ. Nhà nước không thành lập các công ty quản lý xe mà yêu cầu các quan chức đi lại sử dụng dịch vụ theo cơ chế thị trường.

Sáng nay, trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 10 QH khóa XI, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ sẽ tạo môi trường kinh doanh ổn định cho doanh nghiệp. Đồng thời sẽ rà soát xóa bỏ quy trình hành chính gây phiền nhiễu nhân dân. Ông cam kết sẽ quyết liệt khắc phục những hạn chế.

Sau khi điểm lại những kết quả đã được trong năm 2006, người đứng đầu Chính phủ tập trung vào 4 nhóm giải pháp chủ yếu nhằm thực hiện được mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2007. Trong đó, nhóm giải pháp hoàn thiện kinh tế thị trường, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế được đặc biệt nhấn mạnh, bởi năm 2007 Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới.

Vậy tức là tới đây sẽ cần thêm những quy định để quản lý tài sản công?

- Trong thời gian tới lập pháp sẽ ngày càng hoàn thiện. Hiện tất cả cơ chế liên quan đến công sản đã tương đối đồng bộ như Luật Nhà ở, Luật Đất Đai, Luật Đầu tư. Vừa rồi chính phủ cũng ký một loạt nghị định để minh bạch từng loại công sản. Nghị định 90 Thủ tướng vừa ký xong có từng chương về quản lý nhà công vụ, xe công vụ.

Tới đây sẽ phân cấp trách nhiệm rõ ràng, thủ trưởng mỗi địa phương, mỗi ngành phải chịu trách nhiệm về những tài sản công thuộc phạm vi mình quản lý.

- Trong nhiệm kỳ của mình, ông sẽ có biện pháp gì để chấn chỉnh tình trạng lạm dụng nhà công?

- Vừa qua, Bộ Tài chính mới chỉ rà soát công sản, nhà và đất của các cơ quan đơn vị, ví dụ như trụ sở, nhà của nhà nước cho các cơ quan đơn vị thuê. Chúng tôi chưa rà soát tình trạng sử dụng nhà công vụ. Cá nhân tôi nghĩ rằng, nên có quy định rõ ràng về việc sử dụng nhà công, để minh bạch trong quá trình thực hiện. Có thể cho các cán bộ mua nhà công nhưng nếu anh mua diện tích vượt tiêu chuẩn thì phải trả giá phần vượt đó theo giá thị trường.

Theo Vnexpress

Minh bạch trong quản lý tài sản công

Một nhiệm vụ được Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh là cải cách hành chính đi đôi với phòng chống tham nhũng, lãng phí. Ông khẳng định, năm tới sẽ nghiên cứu đổi mới bộ máy hành chính, theo hướng xây dựng cơ quan hành pháp thông suốt, hiện đại, thực hiện bộ quản lý đa ngành, giảm cấp phó, bỏ cấp trung gian.

Chính phủ tiếp tục rà soát xóa bỏ quy trình thủ tục hành chính gây phiền nhiễu nhân dân và doanh nghiệp. Nền hành chính điện tử, trong đó giao dịch điện tử giữa nhà nước và nhân dân, doanh nghiệp sẽ được áp dụng.

Trước tình hình sử dụng tài sản công có nhiều sai phạm, báo cáo kế hoạch năm 2007 nhấn mạnh sẽ công khai minh bạch trong quản lý sử dụng đất đai, tài sản công, chi tiêu ngân sách và đầu tư xây dựng cơ bản. Chính phủ sẽ thực hiện nghiêm quy định xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng. "Sẽ tập trung chỉ đạo điều tra và xử lý đúng pháp luật những vụ tham nhũng đã được phát hiện, nhất là vụ lớn, xã hội đặc biệt quan tâm", Thủ tướng cam kết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá