Siết đơn thuốc để tránh vỡ quỹ BHYT

TP - Trước sức ép tránh vỡ quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), nhiều bệnh viện tại TPHCM buộc phải siết chặt đơn thuốc, dù biện pháp này khiến không ít bệnh nhân lo lắng. Theo ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện Chính sách BHYT (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam), nếu không có những biện pháp mạnh tay, nguy cơ mất cân đối thu chi của quỹ BHYT TPHCM sẽ xảy ra.

> Quỹ bảo hiểm y tế sắp vỡ

Số liệu quyết toán cho thấy, năm 2011, BHYT ở TPHCM bội chi khoảng 100 tỷ đồng. Với địa phương lớn như TPHCM, mỗi năm chi trả 5.000 - 6.000 tỷ đồng, phải kết dư 400 - 500 tỷ đồng thì mới đảm bảo độ an toàn, đảm bảo chi khoảng một tháng cho các bệnh viện.

Trong khi đó, quyết toán quý I-2012, quỹ BHYT dư ra có 7 tỷ đồng. Dư như thế coi như không dư vì quý I bao giờ cũng có số người đi khám chữa bệnh ít hơn. Như vậy, có thể thấy TPHCM đã bội chi ngay trong quý I.

Để không ảnh hưởng quyền lợi của bệnh nhân, BHXH Việt Nam yêu cầu thẩm định chặt chẽ các yêu cầu thanh toán BHYT của các bệnh viện ở TPHCM. Vì thẩm định chặt, đến nay, BHXH Việt Nam chưa chi trả 700 tỷ đồng vượt trần năm 2011.

Chi phát sinh và vượt trần được giải thích là TPHCM chịu áp lực lớn về gia tăng bệnh nhân do dịch bệnh ngoài tầm kiểm soát như dịch tay chân miệng, bệnh lạ, tiêu chảy; rồi cơ chế, chính sách liên quan thuốc điều trị ung thư.

Theo đại diện BHXH Việt Nam, để giảm nguy cơ không được thanh toán, việc nhiều bệnh viện sử dụng giải pháp hạn chế quyền lợi người tham gia BHYT là chưa hợp lý.

Bởi lẽ không có quy định trần nào cho từng bệnh viện, từng bệnh nhân. Việc cắt giảm, định mức cho trần kê đơn thuốc, điều trị cho từng bệnh nhân là sai quy định.

Ông Sơn cho biết, BHXH Việt Nam đã trao đổi với TPHCM thống nhất với bệnh viện phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của bệnh nhân khi thực hiện kiềm chế các khoản gia tăng bất hợp lý như chỉ định thuốc, xét nghiệm tràn lan…

Cụ thể, BHXH Việt Nam yêu cầu TPHCM thực hiện đúng quy chế kê đơn, hội chẩn trước khi kê đơn dùng thuốc, hạn chế lạm dụng xét nghiệm.

Theo BHXH Việt Nam, ước tính năm 2013, quỹ BHYT bội chi khoảng 1.000 tỷ đồng do các tỉnh - thành áp dụng giá viện phí mới ở mức tương đối cao. Hầu hết địa phương thực hiện giá viện phí mới từ ngày 1-8. Ông Sơn nhận định, khoảng 40 tỉnh - thành có số thu lớn sẽ bội chi. Khoảng 20 địa phương hoặc bội chi ít hoặc có kết dư, nhưng lại là những tỉnh nghèo, số thu thấp.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá