Siết quản lý thuế doanh nghiệp xăng dầu đầu mối

TP - Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Cục thuế các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, TPHCM, Bình Dương, Bình Thuận, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Hậu Giang, Phú Thọ, Quảng Bình và Thái Bình tăng cường các biện quản lý thuế đối với các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Theo Bộ Tài chính, thuế nhập khẩu các mặt hàng xăng dầu từ đầu năm 2015 đến nay thực hiện đồng thời theo mức thuế suất MFN áp dụng cho các mặt hàng xăng dầu nhập khẩu từ các nước ngoài ASEAN và thuế suất AFTIGA  áp dụng cho các nước ASEAN (mức thuế 0%). Do các doanh nghiệp đầu mối khi nhập khẩu xăng dầu từ các nước ASEAN được áp dụng thuế nhập khẩu theo thuế suất 0% trong khi Nhà nước điều hành giá bán lẻ trong nước theo thuế MFN nên phát sinh khoản chênh lệch hình thành tại các doanh nghiệp đầu mối. Vì vậy các cục thuế trong quá trình quản lý thuế, có biện pháp kiểm tra chặt chẽ chi phí, thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp để thu thuế thu nhập doanh nghiệp phát sinh theo đúng quy định.

Về  việc nhập khẩu xăng dầu trong quý IV/2015, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa có văn bản gửi Tổng cục Hải quan cho biết, dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ chi khoảng 2.287 tỷ đồng để nhập khẩu xăng dầu phục vụ nhu cầu trong nước. Cùng đó, tập đoàn này sẽ nộp thuế nhập khẩu tổng cộng khoảng 892 tỷ đồng, thuế tiêu thụ đặc biệt 390 tỷ đồng và thuế giá trị gia tăng khoảng 1.004 tỷ đồng. Thông tin từ Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, tính đến hết 9 tháng năm 2015, cả nước nhập khẩu 7,09 triệu tấn xăng dầu các loại với tổng trị giá 3,97 tỷ USD.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá