Siết việc người nước ngoài mua, bán, nuôi trồng hải sản

TP - Ngày 8-6, Đại tá Nguyễn Văn Thành, Chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên, cho biết: Đã có quyết định xử lý sai phạm tại Vũng Rô sau khi Chủ tịch UBND tỉnh kết luận chiều 7-6, cụ thể là trục xuất tất cả lồng bè nuôi tôm, cá ra khỏi vùng quân sự quản lý; không để hai người Trung Quốc ở lại Vũng Rô…

Siết việc người nước ngoài mua, bán, nuôi trồng hải sản

 > Tỉnh thừa nhận sai sót
 > Sẽ trục xuất người Trung Quốc nuôi cá trái phép

Bè cá của người Trung Quốc ngay cửa vịnh Cam Ranh. Ảnh: Nguyễn Đình Quân.
Bè cá của người Trung Quốc ngay cửa vịnh Cam Ranh. Ảnh: Nguyễn Đình Quân.

Ngày 8-6, UBND tỉnh Phú Yên có văn bản chính thức kết luận gửi đến báo chí và các cơ quan chức năng tỉnh này về việc người Trung Quốc nuôi cá trái phép ở Vũng Rô (xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa).

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh nhận khuyết điểm trước nhân dân vì thiếu kiểm tra, đôn đốc, để xảy ra sai sót trong thời gian dài, đồng thời yêu cầu tất cả cơ quan liên quan kiểm tra sai phạm và xử lý, kỷ luật từ cá nhân cho đến tập thể và báo về UBND tỉnh trong vòng 30 ngày.

Đại tá Thành nói: “Chúng tôi đã chỉ đạo Phòng Hậu cần phải hủy ngay hợp đồng cho thuê mặt nước với Cty Thuận Hoàng; tiến hành trục xuất hết tất cả lồng bè nuôi tôm cá (từ cá nhân, gia đình, doanh nghiệp và công ty) khỏi vùng vành đai thuộc quyền quản lý của quân sự; Tham mưu cho UBND tỉnh không cho hai người Trung Quốc còn lại ở lại Vũng Rô để hướng dẫn kỹ thuận nuôi tôm cá. Đồng thời sẽ xem xét hình thức kỷ luật đối với cán bộ Phòng Hậu cần và kiểm điểm nghiêm túc lãnh đạo Phòng”.

Ông Hồ Văn Tiến, Chánh văn phòng UBND tỉnh, cho biết: Sắp tới, tỉnh sẽ có công văn gửi tới các bộ, ngành Trung ương đề nghị xem xét lại việc cấp phép để cho các tàu nước ngoài (đặc biệt là tàu của Trung Quốc) tự do mua hải sản dọc khắp vùng biển cả nước.

Theo ông Tiến, Tổng cục Thủy sản cấp phép cho tàu nước ngoài được tự do đi lại mua hải sản đã gây khó khăn trong công tác quản lý ở địa phương. Đặc biệt là không thể quản lý người nước ngoài trên tàu cũng như việc mua bán thủy sản. Tỉnh sẽ có văn bản kiến nghị Tổng cục xem xét thay đổi việc này, chỉ nên cho phép mỗi chuyến tàu vào 1-2 tỉnh.

Thứ hai tuần sau, Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa họp về việc người nước ngoài nuôi cá ở vịnh Cam Ranh, sau đó UBND tỉnh mới có thể chính thức trả lời báo chí, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh văn phòng, người phát ngôn của UBND tỉnh Khánh Hòa, nói.

Sở Ngoại vụ Khánh Hòa sẽ có báo cáo gửi Bộ Ngoại giao về tình hình người nước ngoài làm ăn, cư trú ở Cam Ranh nói riêng, Khánh Hòa nói chung.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá