Siêu bão Haima hướng về Trung Quốc

TP - Hôm qua (19/10), khác với dự báo trước đó sẽ đổ bộ vào khu vực Quảng Ninh-Hải Phòng, bão số 7 đã suy yếu nhanh thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), trước khi đi vào đất liền phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Đường đi và vị trí của cơn bão
Đường đi và vị trí của cơn bão

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn ngắn (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn T.Ư) cho biết, bão số 7 đã suy yếu thành ATNĐ trên vùng biển Quảng Ninh trước khi vào đất liền khoảng 11 giờ ngày 19/10.

Không chỉ phức tạp về hướng di chuyển, cường độ bão cũng diễn biến bất thường, khó dự đoán khi suy yếu rất nhanh. Nguyên nhân là do ma sát với địa hình đảo Hải Nam, khi bão đi lên phía bắc chịu tác động của không khí lạnh và đặc biệt là có sự xuất hiện của siêu bão Haima (sức gió cấp 17) ở phía đông Philippines.

“Siêu bão Haima có tốc độ di chuyển đặc biệt nhanh (30-40km/h) và áp sát biển Đông đã gây ra tương tác và ảnh hưởng rất nhiều đến cường độ và hướng di chuyển của bão số 7 theo hướng lệch bắc và yếu nhanh”- ông Lâm nói.

Sau khi đi qua đảo Luzon của Philipines, hôm nay (20/10) siêu bão Haima này sẽ vào biển Đông, trở thành cơn bão số 8 trên vùng biển này trong năm nay. Khoảng 16 giờ ngày 20/10, bão Haima cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 680km về phía đông đông bắc, sức gió mạnh còn cấp 14, giật cấp 17.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được 20-25km. Đến 16 giờ ngày 21/10, bão nằm trên đất liền phía bắc Hồng Kông (Trung Quốc) với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 16. Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía bắc khu vực Bắc biển Đông có gió mạnh cấp 8-11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12-14, giật cấp 17.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng