Siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ lỗi hẹn

TP - Siêu dự án chống ngập tạm dừng do UBND TPHCM chậm xác nhận biểu mẫu 02A và nguyên nhân chậm là do văn bản xác nhận của tư vấn giám sát hợp đồng không đảm bảo.

Cảnh sát PCCC triển khai hút nước từ các hầm để xe chung cư  Ảnh: Đình Du
Cảnh sát PCCC triển khai hút nước từ các hầm để xe chung cư Ảnh: Đình Du
Trao đổi với Tiền Phong ngày 26/11, Phó giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM Nguyễn Hoàng Anh Dũng cho biết trong đêm 25/11 đã huy động toàn bộ lực lượng cán bộ, công nhân chống ngập sau bão. Các đơn vị huy động gần 700 người, vận hành 27 máy bơm công suất từ 168 đến 64.000m3/giờ để hỗ trợ những khu vực ngập nước. Công nhân thoát nước túc trực tại các tuyến đường bị ngập vớt rác, mở nắp hố ga để nước thoát nhanh. 
Theo một số chuyên gia, TPHCM đã triển khai đồng thời 3 dự án chống ngập nước quy mô triển khai từ năm 2010, gồm dự án “Vệ sinh môi trường- lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè” với khoảng hơn 50 km cống các loại trên địa bàn các quận 3, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình. Dự án “Cải thiện môi trường nước TP HCM giai đoạn 1” lắp đặt khoảng 30 km cống các loại trên địa bàn các quận 1, 3, 5, 10, 11 và dự án “Nâng cấp đô thị TP.HCM” lắp đặt khoảng 25 km cống thoát nước trên địa bàn các quận 6, 11, Tân Phú, Tân Bình… Tuy nhiên, thực tế cho thấy gần đây, khi TPHCM xuất hiện ngày càng nhiều cơn mưa có vũ lượng trên 100 mm thì nhiều tuyến đường đã lắp đặt cống đều chìm trong biển nước.
Trong bối cảnh đó, TPHCM chỉ còn trông chờ vào dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1” giải quyết ngập cho khoảng 7 triệu người trên lưu vực 570 km2 khu vực trung tâm và bờ hữu sông Sài Gòn với tổng kinh phí đầu tư gần 10.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án đã “đắp chiếu” gần 7 tháng qua sau khi đã hoàn thành 72% khối lượng. Vừa qua, Tập đoàn Trung Nam (nhà đầu tư) đã có nhiều văn bản gửi UBND TPHCM đề nghị tháo gỡ vướng mắc để tái khởi động dự án nhưng chưa nhận được phản hồi.
Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc tập đoàn Trung Nam cho biết UBND TPHCM đã cam kết với người dân sẽ hoàn thành dự án trong năm 2019. Đến cuối năm 2018, dự án vẫn chưa tái khởi động thì việc hoàn thành trong năm 2019 là chắc chắn không thể được.
“Cuối năm có rất nhiều ngày nghỉ lễ, nếu ngay bây giờ dự án có tái khởi động thì việc thi công đồng loạt phải sau Tết, tức vào khoảng cuối tháng 2/2019 nên không thể hoàn thành đúng hẹn”, ông Tiến nói.
Theo văn bản nhà đầu tư gửi lãnh đạo TPHCM, siêu dự án chống ngập tạm dừng do UBND TPHCM chậm xác nhận biểu mẫu 02A và nguyên nhân chậm là do văn bản xác nhận của tư vấn giám sát hợp đồng không đảm bảo. Việc này dẫn đến phát sinh chi phí lãi 17,6 tỷ đối với Ngân hàng BIDV và BIDV vẫn đang chờ phản hồi chính thức từ UBND TPHCM.

Siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ lỗi hẹn - ảnh 1

Bộ Tư pháp ‘thổi còi’ tư vấn giám sát siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ

Bộ Tư pháp khẳng định ông L.Fernando Requena. P.E, Trưởng Đoàn Tư vấn từ ngày 14/7 không còn ở Việt Nam nhưng Đoàn Tư vấn giám sát hợp đồng đã phát hành hơn 30 văn bản liên quan đến siêu dự án chống ngập gửi đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đóng dấu chữ ký của ông này là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ lỗi hẹn - ảnh 2

Thu giấy phép tư vấn giám sát hợp đồng siêu dự án chống ngập

Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt Việt Nam, một trong ba thành viên của liên danh tư vấn giám sát hợp đồng dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1 bị cơ quan thuế yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép thành lập và hoạt động, giấy phép hành nghề do nợ thuế kéo dài.

Siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ lỗi hẹn - ảnh 3

Cử tri đề nghị Bí thư TPHCM gỡ vướng dự án chống ngập 10.000 tỷ

Nhiều cử tri TPHCM phàn nàn việc siêu dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng ngừng thi công, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân, đồng thời đề nghị Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đại biểu Quốc hội tháo gỡ vướng mắc để dự án thoát khỏi cảnh đình trệ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng