'Siêu máy bơm' giải cứu rốn ngập Sài Gòn, bao giờ chốt giá thuê?

TPO - Dù được UBND TPHCM, các sở ngành đánh giá phát huy hiệu quả chống ngập nhưng đến nay các bên vẫn chưa chốt được mức giá thuê dịch vụ chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

"Siêu máy bơm" giải cứu rốn ngập Nguyễn Hữu Cảnh 2 năm qua.
"Siêu máy bơm" giải cứu rốn ngập Nguyễn Hữu Cảnh 2 năm qua.

Hiệu quả chống ngập

UBND TPHCM vừa có báo cáo khẩn gửi Bí thư Thành uỷ TPHCM về kết quả quá trình thí điểm thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh và việc bàn thảo giá thuê dịch vụ chống ngập của công ty cổ phần tập đoàn Quang Trung.

Theo đó, từ khi tập đoàn Quang Trung đưa vào lắp đặt máy bơm vào tháng 7/2017 (vận hành vào tháng 9/2017) đến nay, “siêu máy bơm” đã có 23 lần chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh khi trời mưa và khi có triều cường cao.

Báo cáo đánh giá của UBND quận Bình Thạnh cho rằng, từ khi đưa vào vận hành “siêu máy bơm” đã cơ bản mang lại hiệu quả giảm ngập, người dân lưu thông qua tuyến đường này đã thuận tiện hơn trước, không còn cảnh xe chết máy, người dân không phải dắt bộ khi qua “rốn ngập” này nữa. Trung tâm chống ngập cũng đánh giá hệ thống chống ngập bằng “siêu máy bơm” đã phát huy hiệu quả.

'Siêu máy bơm' giải cứu rốn ngập Sài Gòn, bao giờ chốt giá thuê? - ảnh 1 Các sở ngành đánh giá "siêu máy bơm" chống ngập đạt hiệu quả.

Theo đánh giá của UBND TPHCM, quá trình vận hành bơm chống ngập thời gian qua cơ bản đạt hiệu quả. Tuy nhiên, còn có thông tin phản ánh tình trạng đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập khi mưa lớn.

Vấn đề này, UBND TPHCM chỉ đạo Sở GTVT trực tiếp chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị liên quan, đơn vị giám sát, các chuyên gia và nhà khoa học thực hiện việc kiểm tra đánh giá, tìm nguyên nhân và sớm đề xuất hiệu quả khắc phục để máy bơm hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Sẽ áp dụng cho các khu vực khác nếu hiệu quả cao

Cũng trong báo cáo khẩn gửi Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân, UBND TPHCM cho rằng đến nay các đơn vị liên quan vẫn chưa chốt giá thuê dịch vụ bơm chống ngập do giữa chủ đầu tư và các đơn vị liên quan chưa thống nhất.

 
'Siêu máy bơm' giải cứu rốn ngập Sài Gòn, bao giờ chốt giá thuê? - ảnh 2 Đến nay vẫn chưa chốt được mức giá thuê máy bơm.

Theo đề xuất của tập đoàn Quang Trung, thời gian thuê dịch vụ 7 năm có giá hơn 24 tỷ đồng/năm (đã giảm giá 5%). Còn mức giá do đơn vị tư vấn là Trung tâm tư vấn phát triển thuộc liên hiệp hội đề xuất là gần 16 tỷ đồng/năm, kèm theo đó là một số giải pháp xem xét tạm ứng trước 50% kinh phí hoặc hỗ trợ lãi suất 0%.

Theo UBND TPHCM, loại hình thuê dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh áp dụng công nghệ chống ngập kiểu mới là chưa có tiền lệ, chưa có đơn giá định mức của nhà nước và đặc biệt là sử dụng ngân sách thành phố để thanh toán nên cần phải được tính toán hết sức kỹ lưỡng, thận trọng, đầy đủ và đúng quy định pháp luật. 

UBND TPHCM đã giao trung tâm chống ngập phối hợp với công ty Quang Trung, Liên hiệp hội và các nhà chuyên gia để tính toán xác định và trình Sở GTVT xem xét, thẩm định. Hiện các đơn vị đang tiếp tục hoàn thiện theo ý kiến thẩm định của Sở GTVT.

'Siêu máy bơm' giải cứu rốn ngập Sài Gòn, bao giờ chốt giá thuê? - ảnh 3 TPHCM chỉ đạo tìm nguyên nhân những lần rác gây kẹt cống.

Đồng thời, UBND TPHCM cũng đã chỉ đạo Sở KH-ĐT nghiên cứu đề xuất về thời gian và phương thức thanh toán dịch vụ, phương pháp thẩm định giá thuê dịch vụ theo quy định để báo cáo UBND thành phố.

Trên cơ sở nghiên cứu, thẩm định, đề xuất của các cơ quan chuyên môn và ý kiến của các chuyên gia, UBND TPHCM sẽ xem xét quyết định về mức giá thuê dịch vụ. 

TPHCM sẽ xem xét áp dụng công nghệ chống ngập bằng "siêu máy bơm" của tập đoàn Quang Trung cho các khu vực ngập khác nếu máy phát huy hiệu quả. 

Theo lãnh đạo UBND TPHCM, chủ trương thí điểm thuê cung cấp dịch vụ xử lý chống ngập là chủ trương đúng đắn nhằm tạo điều kiện phát triển ứng dụng khoa học công nghệ trong nước vào thực tiễn cuộc sống, tìm giải pháp mới giải quyết tình trạng ngập của thành phố.

'Siêu máy bơm' giải cứu rốn ngập Sài Gòn, bao giờ chốt giá thuê? - ảnh 4 Siêu máy bơm sẽ được triển khai tại các khu vực ngập khác nếu phát huy hiệu quả chống ngập cao.

Căn cứ ý kiến đánh giá về hiệu quả vận hành của máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh của công ty Quang Trung trong thời gian tới, việc đề xuất áp dụng mô hình chống ngập này tại các khu vực khác trong thành phố sẽ được xem xét nếu phù hợp, đạt hiệu quả chống ngập cao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng