Sinh con thứ ba vẫn được xét thăng chức!

TP - Một Bí thư Đảng ủy, GĐ một doanh nghiệp tiếng tăm của Tổng Cty Xi măng đã sinh con thứ ba vào năm 2005. Tổng Cty và Bộ Xây dựng đều biết chuyện này nhưng vẫn tiến hành xét thăng chức cho cán bộ này.

Sinh con thứ ba, cán bộ này không những không phải chịu hình thức kỷ luật nào mà còn được lãnh đạo Bộ Xây dựng, đại diện Bộ Nội vụ và lãnh đạo Tổng Cty tổ chức bỏ phiếu để chuẩn bị đề bạt chức Tổng GĐ Tổng Cty Xi măng.

Sự việc khiến nhiều cán bộ của Tổng Cty Xi măng bức xúc. Nhiều vị cán bộ tâm huyết còn đặt câu hỏi: Phải chăng Nghị quyết 47/2005 của Bộ Chính trị về chính sách dân số chỉ áp dụng với đảng viên thường, còn đảng viên là lãnh đạo thì không phải thực hiện?

Vị cán bộ mà chúng tôi nói đến chính là ông Nguyễn Ngọc Anh (sinh năm 1953). Ông Anh hiện là GĐ, Bí thư Đảng ủy Cty Xi măng Hà Tiên 1. Ngoài ra, ông còn là Ủy viên thường vụ Đảng uỷ Đảng bộ cơ quan Bộ Xây dựng.

Trước đòi hỏi trong công tác cán bộ của Tổng Cty Xi măng, cuối tháng 9/2006, Bộ Xây dựng cùng Ban cán sự Đảng Tổng Cty Xi măng tổ chức lấy phiếu tín nhiệm cho vị trí Tổng GĐ Tổng Cty xi măng.

Tại cuộc họp, Ban cán sự Đảng Tổng Cty đưa ra hai trường hợp để bỏ phiếu tín nhiệm là: Ông Nguyễn Ngọc Anh và ông Tạ Quang Bửu, Phó Tổng GĐ Tổng Cty xi măng.

Trước giờ bỏ phiếu, gần 50 cán bộ chủ chốt của Tổng Cty và đại diện Bộ Xây dựng, Bộ Nội vụ đã ngỡ ngàng khi ông Anh thừa nhận công khai rằng mình đã sinh con thứ ba và mong mọi người xem xét.

Bất ngờ tiếp tục xảy ra khi chủ tọa Hội nghị vẫn cho tiến hành bỏ phiếu như không có bất cứ chuyện gì, cho dù một số đảng viên có ý kiến về trường hợp này.

Trích Nghị quyết 47 ngày 22/3/2005 của Bộ Chính trị

...Cán bộ đảng viên phải gương mẫu đi đầu thực hiện, đồng thời tuyên truyền, vận động gia đình và quần chúng nhân dân thực hiện chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình, coi đó là một tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ, xem xét đề bạt, đề cử cán bộ vào các chức vụ lãnh đạo của các cơ quan Đảng, cơ quan nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội.

Xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình theo Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 và Chỉ thị 50-CT/TW ngày 6/3/1995 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khoá VII)...

Ngoài hai cán bộ được đề xuất còn có thêm 2 cán bộ khác cũng được đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm chuẩn bị cho vị trí Tổng GĐ. Kết quả bỏ phiếu sau đó cho thấy ông Anh đã có số phiếu thấp hơn nhiều so với ông Bửu.

Điều này thể hiện phần nào tâm tư nguyện vọng của những cán bộ chủ chốt Tổng Cty Xi măng và uy tín của các cán bộ. Tuy nhiên kết quả đó lại làm một số người không vui.

Một cuộc tái bỏ phiếu diễn ra vào giữa tháng 10 cũng lại do Bộ Xây dựng chỉ đạo mà không hề một lời giải thích thuyết phục vì sao phải bỏ phiếu lại. Câu hỏi được giải đáp ngay sau đó bằng tuyên bố của người tổ chức: “Lần trước là bỏ phiếu tạm. Lần này bỏ phiếu thật”.

Thay vì có vài người được đề cử để bỏ phiếu lần này ban tổ chức chỉ định: Chỉ bỏ phiếu tín nhiệm cho mình ông  Nguyễn Ngọc Anh. Tất nhiên uy tín của ông Nguyễn Ngọc Anh ở lần bỏ phiếu thứ hai cao hơn rất nhiều.

Hiện tại Tổng Cty Xi măng, Bộ Xây dựng, Bộ Nội vụ đang chuẩn bị các bước tiếp theo để chuẩn y chức Tổng GĐ Tổng Cty Xi măng cho ông Nguyễn Ngọc Anh.

Trao đổi với Tiền phong, nhiều cán bộ công tác tại Tổng Cty Xi măng bức xúc: “Chúng tôi vừa kỷ luật đảng viên của mình sinh con thứ ba. Còn nay lại bỏ phiếu tín nhiệm để đề bạt cho đảng viên sinh con thứ ba. Nghịch lý thay! Chúng tôi sẽ giải thích ra sao về sự phân biệt đối xử này? Giải thích ra sao về các quy định của Đảng?”.

Trong những ngày qua, nhiều cán bộ của Tổng Cty Xi măng đã rất tâm tư vì cách xử sự của Ban cán sự Đảng Tổng Cty. Nhưng điều đáng trách hơn là Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Xây dựng, lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng như Vụ công chức Bộ Nội vụ...tất cả đều biết rằng việc đề bạt ông Nguyễn Ngọc Anh là trái với tinh thần Nghị quyết của Bộ Chính trị nhưng vẫn cho bỏ phiếu. Phải chăng ông Anh là trường hợp ngoại lệ? Cách làm như vậy thì cán bộ, nhân dân còn biết tin ai đây? 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá