Smartphone khiến 32% các cặp vợ chồng cãi nhau

TPO - Người Việt Nam có mức độ hài lòng cao nhất đối với các mối quan hệ của mình tại khu vực các nước châu Á, theo kết quả nghiên cứu đầu tiên về chỉ số các mối quan hệ của người châu Á do Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) công bố ngày 23/11.

Smartphone khiến 32% các cặp vợ chồng cãi nhau

Chỉ số các mối quan hệ 2016 do Prudential thực hiện phản ánh mức độ các mối quan hệ cá nhân được đáp ứng như thế nào so với kỳ vọng đặt ra và đưa ra những giải pháp nhằm cải thiện tình trạng hiện tại. Con số này thể hiện sự khắng khít và tính bền vững của các mối quan hệ thân thiết, bao gồm gia đình, con cái, bạn đời và bạn bè. 

Prudential đã tiến hành 5.000 cuộc trò chuyện trên 10 quốc gia và các vùng lãnh thổ khắp châu Á, bao gồm Campuchia, Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam. 

Các cuộc phỏng vấn trực tiếp với những người trưởng thành ở độ tuổi từ 25 đến 55 được thực hiện từ ngày 13 đến ngày 31 tháng Bảy năm 2016. Tại Việt Nam, Prudential tiến hành 500 cuộc phỏng vấn trực tiếp cư dân tại các thành phố lớn, thuộc tầng lớp kinh tế xã hội A, B, C.

Kết quả, Việt Nam xếp hạng nhất trong số 10 quốc gia Châu Á với số điểm 83/100. Điều này có nghĩa trung bình các mối quan hệ thân thiết đáp ứng được 83% kỳ vọng của người Việt.

Bên cạnh đó, số điểm 83/100 cũng đánh giá mức độ gắn kết thân thiết của người Việt với người bạn đời khi đáp ứng được năm kỳ vọng được xem là then chốt của mối quan hệ: sống hòa thuận (77%); tạo sự vui vẻ (71%); có cùng lối sống (65%); tôn trọng sở thích cá nhân (63%) và có tính cách phù hợp (61%). Chỉ số các mối quan hệ 2016 chỉ ra rằng người Việt tranh cãi với bạn đời của mình ít hơn bất cứ quốc gia nào khác tại châu Á.

Hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong khu vực, các cặp vợ chồng ở Việt Nam thường cùng nhau giải quyết vấn đề tài chính. Các cặp vợ chồng cũng có xu hướng mở tài khoản ngân hàng đồng sở hữu cao nhất với tỉ lệ 79%.

Cuộc cách mạng kỹ thuật số đã ảnh hưởng rất nhiều đến các mối quan hệ ở Việt Nam, bằng chứng là các cặp đôi và cả phụ huynh thường dành thời gian cho điện thoại hơn là quan tâm lẫn nhau hay trò chuyện với các thành viên trong gia đình. 32% các cặp đôi cho biết, một trong những nguyên nhân khiến họ cãi nhau chính là vì dành quá nhiều thời gian sử dụng điện thoại và máy tính. 16% người Việt nghiện công nghệ đến mức họ không nỡ từ bỏ chiếc điện thoại để dành nhiều thời gian hơn cho người khác, dù chỉ trong một ngày. Đây cũng chính là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến mối quan hệ gần gũi nhất của họ: 28% cho biết họ thích sử dụng điện thoại hơn là dành thời gian cho những người thân của mình.

Người Việt Nam cũng có mối quan hệ gắn bó với con cái ở mức điểm 58/100, cao thứ hai tại châu Á. 52/100 là chỉ số mối quan hệ tốt đẹp của người Việt với bố mẹ, với bạn thân là 49/100. Tuy nhiên, mối quan hệ với đồng nghiệp chỉ được 25/100 điểm, mặc dù 84% người đi làm khi được khảo sát cho biết một vài đồng nghiệp của họ cũng chính là những người bạn thân nhất.

97% bậc phụ huynh tại Việt Nam cho biết họ rất thích ở cùng với con cái và nhấn mạnh nhiều lần về tầm quan trọng của việc thường xuyên trao đổi với con. Bố mẹ quan tâm nhất đến việc con cái làm cho họ thấy vui vẻ (80%), được ở gần bên con (76%) hoặc thường xuyên tiếp xúc với con (72%).

So với các nước khác trong khu vực, các bậc phụ huynh tại Việt Nam cũng ít nóng giận nhất với con cái. Chỉ 16% thừa nhận rằng họ thường tức giận với con cái nhiều hơn một lần một tháng và chỉ có 5% chia sẻ rằng chỉ nóng giận với con ít nhất một lần mỗi tuần. Mặc dù các bậc phụ huynh nghĩ rằng hiện tại con mình rất ngoan, nhưng họ vẫn lo lắng không biết điều gì sẽ xảy đến với con cái trong tương lai. Thậm chí 73% phụ huynh cho biết họ rất lo lắng về những đối tượng mà con mình kết bạn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá