"Sổ đỏ” - Nhiều người không đủ tiền để nhận

Ngày 11/8, đoàn kiểm tra thi hành Luật đất đai số 12 đã có buổi làm việc tại UBND huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh). Người dân ở đây hầu như không có nhu cầu làm “sổ đỏ” do mức phí quá cao.

Đoàn kiểm tra tại khu đất dự án của Công ty Trung Việt (Tây Ninh),
Mặc dù việc cấp “sổ đỏ” được thực hiện khá tốt, ở các xã còn có mô hình tổ nhân dân tự quản xuống từng hộ dân để hướng dẫn người dân đăng ký kê khai đất đai. Tuy nhiên người dân ở đây hầu như không có nhu cầu làm “sổ đỏ”.

Theo ông Phạm Văn Hơi, trưởng Phòng TN-MT huyện, một trong những nguyên nhân khiến người dân “chê giấy” là vì Luật đất đai 2003 qui định mức phí để chuyển mục đích sử dụng đất quá cao.

Trước tình hình này, huyện Dương Minh Châu kiến nghị Chính phủ nên xem xét hoặc có điều chỉnh lại mức thu nghĩa vụ tài chính đối với nông dân khi có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hằng năm lên đất ở hoặc đất chuyên dùng để người dân “dễ thở” hơn. Tiến sĩ Võ Tử Can cho biết hiện bộ đang dự thảo nghị định mới về đất đai, trong đó sẽ điều chỉnh lại mức thu này.        

Tại huyện Thoại Sơn, An Giang, tình trạng tương tự cũng diễn ra. Người dân có giấy đỏ nhưng không đến nhận. Theo số liệu từ Phòng TN-MT huyện thì trong 17 xã có đến khoảng 3.000 hộ chưa đến nhận giấy.

Anh Huỳnh Lê Phong, trưởng Phòng TN-MT huyện Thoại Sơn, lý giải nguyên nhân: “Chủ yếu do người dân khó khăn về tài chính, có hộ chỉ đóng vài trăm ngàn đồng, thậm chí chỉ bảy tám chục ngàn đồng là có thể lấy “sổ đỏ” về nhưng họ lại không có tiền, thành ra cứ để “neo” lại ở phòng”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá