Sở Giao thông Hà Nội nói gì về ý tưởng chống ùn tắc đoạt giải 2 tỷ đồng?

TPO - Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 11/9, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội khẳng định, so với các bài thi khác, nội dung bài thi đoạt giải thưởng 2 tỷ đồng "nổi trội hơn".

Sau 4 ngày trao giải, chiều 11/9 Sở GTVT Hà Nội đã công bố nội dung ý tưởng chống ùn tắc giao thông trị giá 100.000 USD. Ảnh: A. Trọng
Sau 4 ngày trao giải, chiều 11/9 Sở GTVT Hà Nội đã công bố nội dung ý tưởng chống ùn tắc giao thông trị giá 100.000 USD. Ảnh: A. Trọng

Theo ông Vũ Văn Viện, sau khi phát động từ ngày 12/1/2017, với vai trò là cơ quan thường trực cuộc thi tuyển ý tưởng hay về tổ chức và chống ùn tắc cho giao thông Thủ đô đến năm 2025, tầm nhìn năm 2030, Sở GTVT đã tiếp nhận, tổng hợp 121 ý kiến và 25 bộ hồ sơ của cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước gửi đến.

Sau 3 tháng làm việc, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 5 đơn vị đủ điều kiện tham gia bảo vệ phương án dự thi trước Hội đồng thi tuyển. 5 đơn vị này bao gồm: Liên danh Công ty tư vấn ALMEC Corporation - Công ty Tư vấn NIPPON KOEI - Công ty CP CTGT Hà Nội (HATOS); Tập đoàn ATKINS; Liên danh Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn quốc gia (VIUP) - Nikken Sekkei Civil Engineering LTD (NSC) - Nikkel Sekkei Reseach Institute ( NSRI); Công ty ST Electronics; Viện nghiên cứu quy hoạch và thiết kế đô thị nông thôn - Hội Quy hoạch phát triển Đô thị Việt Nam.

Đề cập đến nội dung các bài thi, đặc biệt là bài thi của Liên danh Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn quốc gia (VIUP) - Nikken Sekkei Civil Engineering LTD (NSC) - Nikkel Sekkei Reseach Institute ( NSRI) vừa được thành phố trao giải Nhì với phần thưởng 100.000 USD (hơn 2 tỷ đồng), ông Viện cho rằng: Các đơn vị dự thi đã cho thấy những điểm mạnh riêng của mình. Như bài dự thi của Cty Electronics mạnh về công nghệ thông tin, giao thông thông minh; Tập đoàn ATKINS mạnh về việc đưa ra các ý tưởng mang tính chiến lược dài hạn; Viện nghiên cứu quy hoạch và thiết kế đô thị nông thông có ý tưởng độc đáo.

Với Liên danh Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn quốc gia (VIUP) - Nikken Sekkei Civil Engineering LTD (NSC) - Nikkel Sekkei Reseach Institute ( NSRI) đưa ra các nội dung cụ thể: Phát triển mở rộng đô thị thông qua hệ thống đô thị vệ tinh và vận tải liên vùng; Giải quyết các vấn đề giao thông tại nút giao và hệ thống bãi đỗ xe theo quy hoạch; Tăng cường tính hấp dẫn của hệ thống xe buýt, phát triển giao thông công cộng; Quản lý và kiểm soát nhu cầu giao thông cá nhân; Phát triển mô hình định hướng giao thông và xây dựng hệ thống quy chế có liên quan.

“So với các bài thi khác, nội dung bài thi của Liên danh Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn quốc gia (VIUP) - Nikken Sekkei Civil Engineering LTD (NSC) - Nikkel Sekkei Reseach Institute (NSRI) nổi trội hơn. Liên danh đã trình bày được tương đối tổng thể các nội dung theo yêu cầu của cuộc thi nên Hội đồng thi tuyển tiến hành chấm điểm và xếp liên danh đoạt giải Nhì, không có giải Nhất”, ông Viện nhấn mạnh.

Sở Giao thông Hà Nội nói gì về ý tưởng chống ùn tắc đoạt giải 2 tỷ đồng? - ảnh 1 Sau hơn 8 tháng tổ chức, ngày 8/9 Hà Nội đã trao giải cho đơn vị đoạt giải cao nhất (giải Nhì) là 100.000 USD.

Đề cập đến việc ứng dụng bài thi đoạt giải trong thực tế, ông Viện cho rằng, ngay trong ngày hôm nay toàn bộ nội dung 5 bài dự thi lọt vào vòng chấm thi, trao giải sẽ được công bố rộng rãi trên cổng thông tin điện tử của sở để nhân dân cùng nắm bắt, giám sát. Với nội dung của bài thi đoạt giải, ông Viện cho rằng, tuy có nhiều nội dung, giải pháp tuy nhiên đây vẫn chỉ là những ý tưởng, không phải đồ án hay quy hoạch. Do vậy để triển khai được, Sở GTVT còn phải làm việc với liên danh đoạt giải và các đơn vị liên quan để cụ thể hóa từng nội dung.

Với mục đích tìm ra các giải pháp tổ chức giao thông nhằm chống ùn tắc có hiệu quả, tháng 1/2017, UBND thành phố Hà Nội đã phát động cuộc thi tuyển ý tưởng hay về tổ chức và chống ùn tắc cho giao thông Thủ đô đến năm 2025, tầm nhìn năm 2030. Cơ cấu tổng giải thưởng cho các đơn vị đạt giải được công bố là 300.000 USD (hơn 6 tỷ đồng), trong đó giải nhất: 200.000 USD (hơn 4 tỷ đồng), giải nhì 100.000 USD (hơn 2 tỷ đồng); ngoài ra, các hồ sơ đạt tiêu chí dự thi cũng được BTC hỗ trợ hơn 500 triệu đồng. Ngày 7/9 vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã công bố kết quả cuộc thi với đơn bị đoạt giải Nhì (giải cao nhất) với tổng giá trị 100.000 USD.

Sở Giao thông Hà Nội nói gì về ý tưởng chống ùn tắc đoạt giải 2 tỷ đồng? - ảnh 2

Ý tưởng chống ùn tắc giao thông Hà Nội đoạt giải 2 tỷ đồng

Sau hơn 8 tháng phát động và chấm thi, chiều 8/9 UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức trao giải cuộc thi tuyển ý tưởng về tổ chức và chống ùn tắc giao thông Thủ đô. Theo đó, ý tưởng hay tại cuộc thi đã được trao giải có trị giá hơn 2 tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá