Sở GTVT Hà Nội đồng ý cấm dịch vụ đi xe chung của Grab, Uber

TPO - Sau khi thành phố Hà Nội có chỉ đạo, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi lãnh đạo UBND thành phố về việc đồng ý cấm hình thức dịch vụ đi xe chung (Share) của xe Grab, Uber tại Hà Nội.

Dịch vụ đi xe chung của xe công nghệ Grab, Uber bị cả Bộ GTVT và Sở GTVT Hà Nội cấm hoạt động. Ảnh: T. Đảng.
Dịch vụ đi xe chung của xe công nghệ Grab, Uber bị cả Bộ GTVT và Sở GTVT Hà Nội cấm hoạt động. Ảnh: T. Đảng.

Văn bản số 2727/GTVT-QLVT do Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội Hà Huy Quang ký nêu rõ, dịch vụ đi chung xe do Cty TNHH Grab Taxi và Cty TNHH Uber Việt Nam đăng ký với Bộ GTVT được viết tắt là GrabShare và UberPool. “Đây là dịch vụ đi chung xe ghép các hành khách có trùng hành trình vào một chuyến xe (chia sẻ hành trình). Do vậy tối ưu hóa hiệu quả vận hành xe và giảm số lượng xe lưu thông trên đường”, văn bản của Sở GTVT Hà Nội nêu thực tế.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở GTVT cũng đánh giá, dịch vụ này chưa có các biện pháp đảm bảo an toàn cho khách bảo vệ quyền lợi của hành khách đi xe; không phù hợp với các quy định hiện hành đối với công tác tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải bằng xe ô tô. Không nằm trong kế hoạch triển khai thí điểm theo Quyết định 24 của Bộ trưởng GTVT khi cho xe Grab, Uber hoạt động tại Việt Nam.

“Do vậy, để dảm bảo an toàn, bảo vệ quyền lợi của hành khách và công tác quản lý, Sở GTVT kính đề nghị UBND thành phố thống nhất với quan điểm chỉ đạo của Bộ GTVT, tạm thời chưa áp dụng hình thức đi xe chung này”, văn bản của Sở GTVT nêu rõ.         

Trước đó, sau khi một số đơn vị xe công nghệ thông báo với Bộ GTVT về việc triển khai hình thức đi xe chung, Bộ GTVT đã có văn bản số 4752 gửi các tỉnh thành phố và các đơn vị liên quan, nội dung yêu cầu không triển khai dịch vụ này.

Riêng văn bản của Bộ GTVT gửi Cty TNHH Grab Taxi nêu rõ: “Trên cơ sở các quy định của pháp luật hiện hành, Bộ GTVT yêu cầu Cty TNHH Grab Taxi không triển khai dịch vụ GrabShare (đi xe chung) đối với xe hợp đồng thí điểm để đảm bảo đúng quy định”. Tuy nhiên, chỉ sau 5 ngày Bộ GTVT phát đi văn bản này, ngày 9/5/2017, Cty TNHH Grab Taxi vẫn rầm rộ tổ chức khai trương dịch vụ GrabShare.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng