Sở GTVT TPHCM nói gì về xử lý bến xe lậu giữa thành phố?

TPO - Thanh tra Sở GTVT TP HCM vừa có văn bản “thỉnh thị” lạ lùng gửi Chánh Thanh tra Bộ GTVT về phương án xử lý bến xe lậu của doanh nghiệp Thành Bưởi tại góc đường Lê Hồng Phong – Vĩnh Viễn (quận 10, TP HCM).

Bến xe lậu của Cty Thành Bưởi tại phường 2, quận 10, TP HCM. Ảnh: Zing.
Bến xe lậu của Cty Thành Bưởi tại phường 2, quận 10, TP HCM. Ảnh: Zing.

Văn bản do Phó chánh thanh tra Sở GTVT TP HCM Vũ Việt Hà ký gửi Chánh Thanh tra Bộ GTVT. Nội dung công văn dài 6 trang được ghi rõ: “Nhằm xin ý kiến chỉ đạo nghiệp vụ chuyên ngành để xử lý hành vi vi phạm Xây dựng bến xe, bãi đỗ xe không theo quy hoạch được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Dù tiêu đề văn bản ghi như vậy, nhưng trong văn bản, Thanh tra Sở GTVT lại tiếp tục thể hiện sự bất lực, thiếu thống nhất đối với sự việc của nổi cộm của doanh nghiệp Thành Bưởi như từ trước đến nay.

Theo đó, dù điểm đón khách của Cty Thành Bưởi hiện nay có xấp xỉ 100 xe hoạt động đặt chỗ, đón khách liên tục. Đến mức UBND Quận 10 liên tục phản ánh về tình trạng ùn tắc, mất trật tự giao thông của bến xe lậu này. Tuy nhiên, trong công văn, Thanh tra Sở GTVT TP HCM lại tỏ ra lúng túng một cách lạ lùng khi không thể xác minh đây là bến xe/bãi đỗ xe hay chỉ là điểm thuê văn phòng/nhà xưởng của CTy Thành Bưởi và các xe tấp nập đón đưa khách như hiện nay phục vụ nhu cầu đỗ xe “nội bộ”.

Văn bản của Thanh tra Sở GTVT TP HCM cho rằng, Cty Thành Bưởi lập điểm kinh doanh tại địa điểm nêu trên có chức năng đón trả khách. Tuy nhiên, tài liệu của Tiền Phong có được, quyết định của Cty Thành Bưởi không hề đề cập đến chức năng này. 

Từ đó, khi đề cập đến nội dung: Trong quy hoạch được UBND TP HCM phê duyệt, địa bàn này không có quy hoạch bến xe, điểm đỗ xe (như văn bản của UBND Quận 10 mà Tiền Phong đã đề cập: Địa điểm này không có quy hoạch làm bãi, bến xe, Cty Giày da Sài Gòn cho Cty Thành Bưởi thuê đất trái pháp luật), Thanh tra Sở GTVT TP HCM cho rằng chưa đủ cơ sở để khẳng định Cty Thành Bưởi lập bến xe lậu, trái quy hoạch hay không.

“Nhận thức pháp luật pháp luật chưa thống nhất trong nội bộ đơn vị và một số cơ quan” – văn bản của Thanh tra Sở GTVT viết.

Ngay cả trong trường hợp xác định đây là bến xe sai quy hoạch, dù trích dẫn được các điều khoản có thể xử lý (nằm trong Nghị định 46/2015/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, thẩm quyền xử phạt thuộc Thanh tra Sở GTVT), Thanh tra GTVT của TP HCM vẫn tỏ ra lúng túng một cách khó hiểu.

“Lâu nay, việc Thanh tra giao thông xử lý bến xe, bãi xe không có trong quy hoạch hoặc chưa được phép của cơ quan chức năng là chưa có tiền lệ. Do đó, để việc kiểm tra, xử lý các vi phạm theo đúng pháp luật (nếu có) trong hoạt động kinh doanh vận tải của Cty TNHH Thành Bưởi tại số 419, phường 2, quận 10, thanh tra Sở GTVT TPHCM kính báo cáo, thỉnh thị Chánh Thanh tra Bộ GTVT...” – cuối văn bản này nêu.

Đặc biệt, trong văn bản nêu trên, nội dung phát hiện và xử lý xe khách trá hình tại TP HCM tiếp tục được đề cập một cách thiếu trách nhiệm. Cụ thể, Thanh tra Sở GTVT tiếp tục khẳng định không phát hiện được xe hợp đồng của CTy Thành Bưởi đặt chỗ, thu tiền của khách như xe khách tuyến cố định. Trong khi, nhiều cơ quan báo chí, trong đó có Tiền Phong dễ dàng phát hiện. Nói như chuyên gia giao thông Phạm Sanh, xe hợp đồng hoạt động trá hình, lách luật, có dấu hiệu trốn thuế tại TP HCM đến người dân bình thường cũng thấy, chỉ mỗi thanh tra giao thông không thấy.

Liên quan nội dung này, mới đây, đại diện Bộ GTVT cho rằng dễ dàng xử lý xe hợp đồng trá hình nếu căn cứ vào dữ liệu thiết bị giám sát hành trình (bắt buộc gắn trên xe hợp đồng) thấy lộ trình lặp đi lặp lại. Với văn bản của Thanh tra Sở GTVT, cho thấy, cách tác nghiệp, xử lý như đại diện Bộ GTVT nêu cũng vô tác dụng ngay tại điểm nóng TP HCM.

Quan điểm của Thanh tra GTVT TP HCM nêu trong văn bản trên mâu thuẫn với quan điểm lãnh đạo Sở GTVT TP HCM trước đó. Cụ thể, vào ngày 4/8/2016, Giám đốc Sở GTVT trả lời chất vấn trước Hội đồng nhân dân TP.HCM nói: “Chúng tôi cũng đã trực tiếp xuống Quận 10 làm việc và khi kiểm tra ở địa chỉ số 1 Vĩnh Viễn, Phường 2, Quận 10 và đây cũng là số 419 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10 (Bến xe khách lậu Thành Bưởi – PV) của Cty Cổ phần Giày Sài Gòn và khi kiểm tra thì không có chức năng gì cho phép chức năng bến bãi cũng như cho phép cho thuê lại. Đồng thời doanh nghiệp Thành Bưởi khi xây dựng không có giấy phép”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng