Số ngày nắng nóng nhiều kỷ lục trong 44 năm qua

TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, theo chuỗi số liệu cùng thời kỳ tháng 5 từ 1971 đến nay tại các tỉnh Trung bộ thì tháng 5 năm nay có số lượng ngày nắng nóng nhiều kỷ lục trong 44 năm qua.

Người dân mắc võng dưới tán cây trên đường Lê Văn Lương (Hà Nội) để tránh nắng và nghỉ trưa.
Người dân mắc võng dưới tán cây trên đường Lê Văn Lương (Hà Nội) để tránh nắng và nghỉ trưa.

Số ngày nắng nóng trong năm nay ở Trung bộ tính đến 28/5 là 28 ngày, nhiều hơn năm 1987 (khoảng 22-24 ngày), năm 1977, 1983 (20-22 ngày) - đây là những năm có số ngày nắng nóng nhiều trong lịch sử. Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia “trung bình nhiều năm, số ngày nắng nóng tháng 5 khoảng 15-20 ngày. Đợt nắng nóng này kéo dài 28 ngày là một kỷ lục mới trong gần nửa thế kỷ”. Tuy nhiên, xét về giá trị nhiệt độ cao nhất thì những ngày nắng nóng vừa qua giá trị nhiệt độ cao nhất đo được là 40.5 độ C (ngày 5/5) tại Tương Dương (Nghệ An), trong khi giá trị nhiệt độ cao nhất cùng thời kỳ tháng 5 trong lịch sử tại đây là 42.7 độ C.

Hè năm nay nóng hơn nhiều năm

Theo ông Lê Thanh Hải, nắng nóng kỷ lục thời gian qua liên quan đến hiện tượng khí hậu cực đoan El Nino. Hiện tượng này làm thay đổi đáng kể nhiệt độ trên mặt biển ở vành đai nhiệt đới của Thái Bình Dương, cứ  2-7 năm lại có khả năng xảy ra một lần khi các cơn gió mậu dịch (gió mạnh thổi liên tục từ đông nam hoặc đông bắc về hướng xích đạo) bắt đầu suy yếu.

Hiện tượng El Nino đang diễn ra khiến nhiệt độ mặt nước biển ở Thái Bình Dương ấm lên, gây ra thời tiết nóng nực khắp châu Á. “El Nino đang tác động trên bình diện thế giới. Đợt nắng nóng kỷ lục vừa qua ở Ấn Độ cũng được xác định liên quan đến hiện tượng El Nino. Tuy nhiên, nắng nóng ở Việt Nam không như ở Ấn Độ nên ít nguy hiểm hơn”, ông Hải nói.

Do tác động của El Nino, mùa hè năm nay sẽ nắng nóng hơn trung bình nhiều năm. Nền nhiệt trên toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm 0,5-1 độ C. Nắng nóng và nắng nóng gay gắt đến sớm hơn và kết thúc muộn hơn ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Nam Trung bộ. Ngoài ra, El Nino cũng làm gia tăng hạn hán trên cả nước do lượng  mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, nhất là ở miền Trung và Tây Nguyên. Dự kiến đến cuối tháng 8, tình trạng khô hạn ở miền Trung mới được cải thiện.

Riêng tháng 6, nền nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước sẽ cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1.0 - 2.0 độ C, các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ sẽ cao nhất. Dự báo ở Bắc bộ hai ngày 29, 30 duy trì tình trạng nắng nóng gay gắt với mức nhiệt cao nhất ngày phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ. Ngày 31/5 và 1/6 nắng nóng sẽ tạm thời gián đoạn. Từ ngày 1/6, nắng nóng gia tăng trở lại với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ. 

Ở Trung bộ trong các ngày 29, 30 tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt với nhiệt độ phổ biến từ 37-40 độ, vùng núi có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 40 độ. Từ ngày 31/5 nhiệt độ ở các tỉnh Trung bộ có xu hướng giảm nhẹ, nhưng cao nhất ngày vẫn phổ biến 35-38 độ. Sau đó, từ ngày 3/6, nhiệt độ lại có xu hướng tăng lên từ 1-2 độ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ từ nay đến 7/6 sẽ không còn nắng nóng trên diện rộng, nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 32-35 độ, có nơi trên 35 độ.

Cùng với nắng nóng, nguy cơ các hiện tượng thời tiết cực đoan khác như giông mạnh kèm tố, lốc, mưa đá cũng có thể xảy ra ở thời điểm này. Theo ông Hải, các hiện tượng này xảy ra cao điểm vào lúc giao mùa từ tháng 4 đến tháng 6 do sự thay đổi đột ngột về nền nhiệt, sự giao thoa giữa hai luồng khí nóng, lạnh. Người dân cần nâng cao cảnh giác..

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá