Số ngư dân mất tích trong bão có thể hơn 300

Vẫn còn 143 thuyền viên Đà Nẵng mất tích, 25 người đã vớt được xác. Quảng Nam cũng có 130 thuyền viên đang mất liên lạc cùng tàu. Số ngư dân có mặt tại vùng biển Đài Loan trong thời gian này còn lớn hơn nhiều.

Ngóng chờ tin tức người thân
Theo thống kê mới nhất của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Đà Nẵng thì có 6 tàu đánh cá bị chìm, 5 tàu khác đang mất tích. Tổng số thuyền viên trên 11 tàu là 198 người. Hầu hết các tàu câu mực và các nạn nhân này đều thuộc phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Vẫn còn 143 thuyền viên mất tích, trong số 55 người vớt được chỉ có 30 người sống sót, 25 thi thể đang trong tình trạng bị phân huỷ, bạn tàu đã phải dùng muối để ướp giữ thi thể.

Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, tính đến 15h ngày 20/5, có 130 ngư dân của tỉnh vẫn mất liên lạc với đất liền. Tàu cá của họ cũng ở vùng biển trên trong thời gian có bão.

Trong số này có tàu QNA 1699 (xã Tam Giang, huyện Núi Thành) với 18 người, tàu QNA 9115 (Điện Phương Điện Bàn) 21 người. Đây chỉ là số những người đã được xác định mất liên lạc. Theo người dân, số lượng người đi biển của tỉnh thời gian vừa rồi có thể lên tới 700-800.

Ngoài ra, trên các tàu của Đà Nẵng bị mất tích, có 91 người là dân Quảng Nam. Địa phương hiện có nhiều người chết và mất tích nhất của tỉnh là 2 xã Bình Minh và Bình Hải (huyện Thăng Bình) với 99 người.

Hoàn toàn thụ động, bất lực trước hàng chục cái chết của ngư dân trước cơn bão, đó là thực trạng toàn cảnh hiện nay của các ngành chức năng, chính quyền các tỉnh miền Trung.

Vị trí các tàu đánh cá bị nạn trên vùng biển tọa độ 20 độ vĩ Bắc 117 độ kinh Đông, cách bờ biển Đà Nẵng trên 700 hải lý. Từ vị trí tàu bị nạn vào đất liền, đi bằng tàu đánh cá của ngư dân mất ít nhất 3-4 ngày. Như vậy, tàu DNA 90127 - đã vớt được 30 người và 25 thi thể đang trên đường vào đất liền - dự kiến rạng sáng 22/5 mới đến bờ.

Sáng 20/5, trên bãi biển làng chài Xuân Hà, người dân địa phương đã lập đàn cúng tế, cầu an cho những người xấu số. Phần lớn thân nhân người bị nạn là phụ nữ, người già và trẻ con. Bà Nguyễn Thị Ở, phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu, chị ruột của 2 ngư dân xấu số là Nguyễn Hồng và Nguyễn Cho, bị mất tích theo con tàu DNA 6018 đã chìm, gần như bất động bên bờ biển.

 Ôm chặt đứa cháu đã mất cha, bà nghẹn ngào: "Cha mẹ tôi đã già, có người đã mất, chị em tứ tán, hầu hết đều nghèo. Nghề biển mong manh thật, nhưng có ai ngờ họ lại chết giữa mùa biển yên bình như thế này đâu".

Theo nhiều gia đình nạn nhân trên con tàu 6018, thì ngay từ 15/5, khi mới xuất hiện tin báo bão xa, đoàn tàu câu mực của bà con ngư dân Đà Nẵng đã biết tin, cho tàu trú ẩn an toàn ở bờ biển Đài Loan. Nhiều người còn điện thoại về thông báo cho người thân yên tâm.

Nén hương cho người không trở về
Thế nhưng, thình lình 12 h khuya 16/5, thì tin dữ được cấp báo vào đất liền bằng những tiếng kêu cứu tuyệt vọng và thất thanh. Từ đó đến nay, người dân phường Xuân Hà, Hoà Minh, Đà Nẵng phải ngược xuôi, ngóng chờ trong đau khổ.

Hầu hết những nạn nhân thiệt mạng đều là lực lượng lao động chính trong gia đình. Họ mất đi, hệ luỵ đói nghèo, thất học sẽ để lại nặng nề cho gia đình và con cái.

Dù thông tin báo bão đã được cập nhật thường xuyên, thông báo kịp thời theo những diễn biến mới nhất của diễn biến bão, thế nhưng tai họa vẫn xảy ra.

Theo ông ông Trần Văn Huy, GĐ sở Thuỷ sản nông lâm Đà Nẵng. Ban đầu bão số 1 di chuyển chậm, có hướng đi vào vùng biển Nam Trung bộ. Sau đó lại đột ngột đổi hướng ra Bắc và di chuyển rất nhanh. Những ngư dân giàu kinh nghiệm, chuyên đánh bắt, câu mực xa bờ như bà con ngư dân Xuân Hà, Đà Nẵng vẫn không thể lường hết được bất ngờ này.

Theo Trà Bang
VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng