Số người chết tai nạn giao thông giảm

TP - Ngày 25-6, tại hội nghị trực tuyết sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm, Ủy ban An toàn giao thông (UB ATGT) Quốc gia cho biết, số vụ tai nạn, số người chết vì tai nạn giao thông giảm so cùng kỳ năm ngoái.

> Mẹ Việt Nam Anh hùng tử nạn vì TNGT

Theo UB ATGT Quốc gia, 6 tháng đầu năm nay cả nước xảy ra gần 17.900 vụ tai nạn giao thông, làm chết hơn 4.950 người, bị thương gần 20 nghìn người, giảm gần 17% số người chết và gần 22% người bị thương so cùng kỳ năm ngoái.

Số vụ tai nạn giao thông, người chết, bị thương chủ yếu là xảy ra trên đường bộ. Hầu hết các vụ tai nạn phần lớn do ý thức chủ quan của người tham gia giao thông (chiếm trên 80%).

Số lượng các vụ ùn tắc giao thông nửa đầu năm nay cũng giảm gần 6% so cùng kỳ năm 2011.

UB ATGT Quốc gia cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm, có 44 tỉnh, thành đã giảm được cả 3 tiêu chí về số vụ tai nạn, số người chết và người bị thương.

Trong đó 3 địa phương có số người chết vì tai nạn giao thông giảm lớn nhất (40-50%) là Ninh Thuận, Kiên Giang và Phú Thọ.

Trong khi số vụ chống người thi hành công vụ là 27 vụ, tăng 3 vụ so cùng kỳ năm ngoái.

UB ATGT cũng “nhắc” 8 địa phương để số người chết vì tai nạn giao thông tăng cao bất thường là Đồng Nai, Bạc Liêu, Lai Châu, Lào Cai, Kon Tum, Thái Nguyên, Quảng Ngãi, Hậu Giang.

Trong 6 tháng đầu năm nay, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã kiểm tra, lập biên bản trên 3,4 triệu hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; phạt tiền hơn 1.080 tỷ đồng.

So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ xử lý vi phạm tăng hơn 121 nghìn trường hợp (3,7%), phạt tiền tăng hơn 190 tỷ đồng (21,3%); tước giấy phép lái xe gần 161.000 trường hợp, tạm giữ gần 13.000 ô tô, gần 370.000 mô tô.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UB ATGT Quốc gia cho rằng, tồn tại lớn nhất hiện vẫn là ý thức chấp hành của người tham gia giao thông còn kém.

Cán bộ, đảng viên cần phải đi đầu trong việc chấp hành bảo đảm trật trự ATGT, làm gương cho các tầng lớp nhân dân nhằm giảm số người chết và bị thương xuống thấp hơn nữa.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương hoàn thành các đề án, như: nâng cao chất lượng công tác đăng ký, gấp giấy phép lái xe, phát triển phương tiện vận tải công cộng, hạn chế phương tiện cá nhân tại đô thị lớn, xoá “điểm đen” tai nạn giao thông, thay mới các biển báo đường bộ đã xuống cấp, xử lý nghiêm các phương tiện quá tải, chở khách quá số người quy định…

Phó Thủ tướng cũng đồng ý việc chuẩn bị tổ chức lễ tưởng niệm cho những người thiệt mạng vì tai nạn giao thông vào ngày 17-11 trong phạm vi cả nước.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá