Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Số người chết vì bão ở Bà Rịa-Vũng Tàu là quá lớn

TP - Trước tình hình tỉnh BR-VT bị thiệt hại nặng nề vì bão số 9, hôm qua, 6/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có chuyến làm việc với BR-VT và thăm hỏi gia đình những nạn nhân bão số 9.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến chia buồn cùng gia quyến ông Ngô Viết Dũng

Làm việc với lãnh đạo tỉnh BR-VT, Thủ tướng cho rằng số người chết vì bão tại BR-VT là quá lớn (47 người chết, 6.021 căn nhà bị sập, 40.000 căn nhà bị tốc mái, 13 ghe tàu bị chìm, 7 người bị mất tích...).

Trong khi đó việc di dời, sơ tán dân từ những khu nhà cấp 4 đến những khu nhà cấp 2, 3 hoặc nhà kiên cố hơn có thể thực hiện được nhưng BR-VT chưa làm thật tốt việc này. Người dân chủ quan trong việc phòng chống bão, nhiều ghe tàu còn ra khơi… mà không được ngăn chặn.

Rạng sáng ngày 5/12 (khoảng 3 giờ sáng-PV), khi bão đã đổ bộ vào Xuyên Mộc, biển động, nhưng vẫn còn có 3 tàu đánh cá ra khơi, kết quả là 24 người đi trên tàu cá mất tích và chết. Thủ tướng chỉ đạo,  lãnh đạo BR-VT phải họp kiểm điểm vì để xảy ra những thiệt hại lớn về người, đồng thời phải rút kinh nghiệm về công tác phòng chống trước bão. 

Sáng ngày 6/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm những gia đình có người thiệt mạng vì bão; thăm hỏi, tặng quà cho những người bị thương. Tại TP Vũng Tàu, Thủ tướng đến thăm gia đình anh Tạ Thanh Vân (190 Trần Phú, phường 5, thành phố Vũng Tàu). Căn nhà anh Vân bị sập trong bão khiến anh Vân và mẹ vợ là bà Lương Thị Chốc tử vong.

Thủ tướng còn  thăm gia đình ông gia đình liệt sĩ Trần Á (56 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Vũng Tàu) bị bão đánh sập 2 căn nhà. Thủ tướng cũng đến một số điểm dân cư sát biển bị bão tàn phá là ấp Phước Lợi, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền; khu phố Hải Điền 1 thị trấn Long Hải, Long Điền... Thủ tướng cũng tới chia buồn cùng gia đình ông Ngô Viết Dũng và vợ là bà Bùi Thị Trúc khu phố Hải Điền 3, thị trấn Long Hải. Nhà sập, hai vợ chồng ông Ngô Viết Dũng chết để lại 3 đứa con nhỏ bơ vơ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: Chính phủ sẽ hỗ trợ mỗi hộ gia đình có nhà bị sập 5 triệu đồng, hỗ trợ mỗi hộ gia đình có nhà bị tốc mái 2 triệu đồng. Địa phương tùy khả năng mà hỗ trợ thêm cho các gia đình và nạn nhân bão số 9. Thủ tướng yêu cầu lực lượng vũ trang, các ngành, phải huy động các tàu thuyền của dân để đi trục vớt tìm người bị nạn trên biển, không được để dân bị đói, phải hỗ trợ dân tôn để lợp lại nhà, giúp dân dựng lại nhà…

Thủ tướng cho biết Trung ương sẽ xuất lương thực dự trữ để giúp các gia đình nghèo gặp khó khăn..

Chiều ngày 6/12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Vũ Luận, đã có  buổi làm việc với UBND tỉnh BR-VT và ngành giáo dục BR-VT nhằm khắc phục hậu quả bão số 9  để học sinh sớm tới trường. Được biết BR-VT có 133/ 344 trường học bị tốc mái. Phó Chủ tịch  UBND tỉnh BR-VT Võ Thành Kỳ cho biết sẽ cố gắng để đến thứ Hai ngày 11/12, học sinh ở các trường học bị hư hại được trở lại học bình thường.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng