Số người sinh con thứ ba tăng đột biến

TP- Tính đến thời điểm này, số trẻ mới sinh là con thứ 3 trong các gia đình của cả nước là 182.063 trẻ, tăng 35,14% so với cùng thời điểm năm trước (tăng hơn 47.000 trẻ) .

Theo các chuyên gia dân số, khi số trẻ là con thứ 3 gia tăng cảnh báo công tác dân số của nước ta chưa bền vững và tiềm ẩn nguy cơ tăng sinh trở lại trong thời gian tới.

Thực tế cho thấy, chính quyền các địa phương và người dân đã chủ quan và coi chuyện sinh đẻ là “vấn đề không cần quan tâm!”. Tuy nhiên, kết quả thống kê tháng 3/2008 cho thấy 35/64 tỉnh, thành phố có mức sinh tăng cao so với cùng kỳ và 16/64 tỉnh, thành phố số người sinh con thứ ba tăng đột biến, trong đó tỉnh Sơn La tăng tới 57,7%...

Bên cạnh đó, số người sử dụng các biện pháp tránh thai giảm nghiêm trọng. Số người đặt vòng tránh thai và các biện pháp đình sản nam, nữ kể cả biện pháp cấy thuốc tránh thai cũng suy giảm nghiêm trọng (cụ thể tại tỉnh Hậu Giang giảm 51,7%, tỉnh Bình Thuận không có ai thực hiện đình sản và tỉnh Trà Vinh giảm tới 147 % số người sử dụng thuốc cấy tránh thai...).

Đến thời điểm này số sinh năm 2008 đã “an bài” vì vậy ngành dân số khó hoàn thành chỉ tiêu mà Quốc hội giao là giảm sinh ở mức 0,3 phần ngàn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng