Sở NN&PTNT Thanh Hóa liên tục bổ nhiệm cán bộ 'trái luật'

TPO - Ngoài những trường hợp tại Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa được bổ nhiệm khi chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện sau khi có quyết định 2235 của UBND tỉnh Thanh Hóa (ký ngày 28/6/2017) thì trước đó, tại Sở này cũng đã có hàng loạt cán bộ được bổ nhiệm mà chưa đảm bảo trình độ lý luận chính trị.

Sở NN&PTNT Thanh Hóa liên tục bổ nhiệm cán bộ 'trái luật'

Việc này đã được Sở trên báo cáo với Ban Tổ chức tỉnh ủy Thanh Hóa, nhưng quy trình bổ nhiệm không đúng vẫn được tiếp tục tái diễn sau đó tại Sở này.

Cụ thể, tại văn bản số 1330 của Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa do ông Lê Như Tuấn (giám đốc Sở, vừa nghỉ hưu từ ngày 1/6/2018) ký ngày 15/5/2017, gửi Ban Tổ chức tỉnh ủy Thanh Hóa nói rõ: Thực hiện công văn ngày 27/4/2017 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc xác định trình độ lý luận chính trị.

Sở Nông nghiệp và PTNT báo cáo danh sách cán bộ được bổ nhiệm vào các chức vụ lãnh đạo mà chưa đảm bảo trình độ lý luận chính trị theo quy định tại Quyết định 1138 ngày 16/4/2002 của UBND tỉnh Thanh Hóa. Đề nghị Ban Tổ chức Tỉnh ủy ưu tiên cho số cán bộ đã đã được bổ nhiệm và tăng chỉ tiêu cán bộ trong nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý của Sở đi đào tạo lý luận chính trị trong thời gian tới.

Kèm theo nội dung văn bản trên là danh sách 19 cán bộ là trưởng, phó các phòng sở; trưởng phó các đơn vị trực thuộc như: Phạm Quang Tuấn – Chánh Văn phòng Sở; Nguyễn Trọng Quyền – Phó Chánh văn phòng Sở; Nguyễn Hoàng Anh – giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Lò...

Như Tiền Phong đã đưa tin trước đó, mặc dù các cán bộ chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện về bằng cấp, trình độ lý luận chính trị, công chức theo quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa tại văn bản số 2235 (ngày 28/6/2017), nhưng trong năm 2017, giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa Lê Như Tuấn (đã nghỉ hưu từ ngày 1/6/2018) vẫn ký quyết định bổ nhiệm hàng loạt cán bộ. Việc này đã gây bức xúc trong dư luận.

Cụ thể, ông Lê Như Tuấn đã ký quyết định bổ nhiệm cán bộ khi chưa là công chức các trường hợp như bà Nguyễn Thị Lan - Trạm trưởng Trạm Thú y thành phố Thanh Hóa giữ chức vụ mới là phó chi cục trưởng Chi cục Thú y thành phố Thanh Hóa từ ngày 15/8/2017; bổ nhiệm bà Lê Thị Bình, phó phòng Quản lý dịch hại cây lâm nghiệp làm phó Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ thực vật Thanh Hóa từ ngày 15/8/2017. Sau khi được giám đốc Sở bổ nhiệm, đến ngày 2/10/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa mới có quyết định tuyển dụng công chức không qua thi tuyển đối với hai cán bộ trên. Thời điểm bổ nhiệm, hai cán bộ trên cũng chưa đảm bảo trình độ lý luận, chưa tham gia học lớp chuyên viên, không có trong quy hoạch cán bộ...

Ngoài bổ nhiệm cán bộ, khi chưa là công chức, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa Lê Như Tuấn  còn ký quyết định bổ nhiệm nhiều cán bộ có bằng tại chức, chưa đảm bảo trình độ lý luận chính trị... Như, ngày 22/5/2017, Sở Nông nghiệp và PTNT có quyết định tiếp nhận ông Trịnh Văn Chất (SN 12/8/1979) là phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Thạch Thành về công tác tại phòng trồng trọt Sở Nông nghiệp và PTNT thì đến ngày 1/2/2018, giám đốc Sở này đã có quyết định bổ nhiệm ông Trịnh Văn Chất từ chuyên viên của phòng làm phó trưởng phòng trồng trọt. Ông Chất chỉ có bằng đại học tại chức, thời điểm bổ nhiệm chưa đến 45 tuổi. Ngoài ra, có nhiều cán bộ khác được bổ nhiệm khi chưa đảm bảo trình độ lý luận chính trị...

Liên quan đến vụ việc này, chiều 7/6, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở Nội vụ xác minh, xử lý các thông tin báo nêu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá