Sở Nội vụ Hà Nội: Quy định tinh giản biên chế còn nhiều cứng nhắc

TPO - Ông Nguyễn Đình Hoa, Phó Giám đốc Sở Nội vụ (Hà Nội) cho biết, việc tinh giản biên chế theo Nghị định 108 còn cứng nhắc như việc có những người muốn nghỉ nhưng bảo họ không hoàn thành nhiệm vụ thì họ không muốn về.

Lãnh đạo Sở Nội vụ Hà Nội cho rằng, quy định tinh giảnbiên chế còn nhiều cứng nhắc
Lãnh đạo Sở Nội vụ Hà Nội cho rằng, quy định tinh giảnbiên chế còn nhiều cứng nhắc

Tại buổi giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội chiều 26/12, ông Nguyễn Đình Hoa, Phó giám đốc Sở Nội vụ (Hà Nội) cho hay, về vấn đề tinh giản biên chế theo Nghị định 108, trong đó quy rõ đối tượng không đủ sức khoẻ, không hoàn thành nhiệm vụ là một trong những điều kiện trong việc tinh giản biên chế. Tuy nhiên theo ông Hoa “có những người họ muốn nghỉ nhưng bảo họ không hoàn thành nhiệm vụ nên họ không muốn nghỉ”.

Ông Hoa cho biết, về vấn đề này, Hà Nội đã có văn bản báo cáo với Bộ Nội vụ và Chính phủ về việc quy định về tinh giản biên chế theo Nghị định 108 vì có nhiều quy định cứng nhắc: “Ví dụ  phải là không đủ sức khỏe, hay là làm việc không hoàn thành nhiệm vụ là một trong những điều kiện để tinh giản biên chế. Cái này thì có những người họ muốn nghỉ, nhưng bảo họ phải không hoàn thành nhiệm vụ thì người ta không muốn về. Vấn đề này Bộ Nội vụ đã tổng hợp để báo cáo Chính phủ để có thể sửa đổi trong Nghị định 108”, ông Hoa nói.

Đề cập về kết quả chuyển đổi cơ chế tự chủ và cổ phần hóa các doanh nghiệp theo kế hoạch, ông Hoa cho hay, mới có một số đơn vị tự chủ từng phần và còn việc chuyển đổi thành các công ty cổ phần đang thực hiện theo lộ trình.

Theo báo cáo kết quả công tác cải cách hành chính năm 2017 của Sở Nội vụ, thành phố đã hoàn thành sắp xếp tổ chức bộ máy của các sở, các phòng ban, thuộc UBND các quận, huyện, thị xã.

Cụ thể, Hà Nội đã sắp xếp 70 Ban QLDA đầu tư xây dựng thành 41 Ban Quản lý dự án (giảm 41,4%); hoàn thành việc tổ chức lại Qũy Đầu tư phát triển TP Hà Nội; hoàn thành xong việc sắp xếp các đơn vị sự nghiệp cấp huyện…

Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập cấp huyện đã tổ chức lại theo hướng tinh gọn, đa ngành, đa lĩnh vực và phù hợp với thực tiễn từ 607 đơn vị xuống giảm còn 376 đơn vị (giảm 231 đơn vị); quyết định thành lập Trung tâm phát triển quỹ đất quận, huyện, thị xã trên cơ sở sáp nhập Ban bồi thường GPMB và Chi nhánh Trung tâm phát triển quỹ đất.

Theo đánh giá, đây là lần kiện toàn sắp xếp tổ  chức bộ máy lớn nhất từ trước đến nay, Hà Nội là một trong địa phương đầu tiên triển khai quyết liệt và được đánh giá rất cao.

Sở Nội vụ Hà Nội, tinh giảm biên chế, cứng nhắc, không muốn về - ảnh 1

Hà Nội sẽ ‘cắt giảm’ gần 8.000 biên chế như thế nào?

Đây được xem lần sắp xếp tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế lớn nhất từ trước đến nay, với việc trong năm 2018, Hà Nội sẽ tinh giảm hơn 7.400 biên chế công chức, viên chức.
Trước đó tại buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5 HĐND TP, trả lời câu hỏi về việc Hà Nội đặt ra mục tiêu năm 2018 sẽ tiếp tục tinh giản khoảng 7.415 biên chế với những giải pháp gì nào, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đang chỉ đạo triển khai rà soát lại trình độ bằng cấp trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Bước đầu qua rà soát đã phát hiện một số trường hợp vi phạm về bằng cấp và sẽ xử lý nghiêm và công khai trong thời gian tới. Hà Nội cũng đã có chế độ giải quyết và khuyến khích những cán bộ, công chức có nguyện vọng muốn về hưu trước tuổi. Đối với những cán bộ công chức, viên chức 2 năm liền không hoàn thành nhiệm vụ sẽ xếp vào diện tinh giản biên chế…

Lãnh đạo Hà Nội cũng nêu rõ, trong quá trình triển khai tinh giản biên chế và sắp xếp lại bộ máy, thành phố sẽ có điều chỉnh hợp lý, theo đúng lộ trình của Chính phủ, không làm ồ ạt, ảnh hưởng đến chất lượng công việc và gây tâm tư trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hà Nội vừa qua đã thông qua Tờ trình về tổng biên chế hành chính, sự nghiệp thành phố Hà Nội năm 2018. Trong đó, viên chức giảm hơn 7.190 biên chế, lao động hợp đồng giảm 1.137 chỉ tiêu so với năm 2017.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá