DMCA.com Protection Status

Sở Nội vụ Hà Tĩnh lý giải việc tuyển dụng sai, hơn 500 công viên chức phải thi lại

TPO - Liên quan đến sai phạm trong tuyển dụng nhiều năm trước khiến hơn 500 cán bộ công chức, viên chức Hà Tĩnh phải thi lại, Sở Nội vụ Hà Tĩnh lý giải nguyên nhân.

Sở Nội vụ Hà Tĩnh lý giải việc tuyển dụng sai, hơn 500 công viên chức phải thi lại

Thực hiện Kết luận của Ban Bí thư Trung ương Đảng về xử lý sai phạm trong tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức, ngày 15/12, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành kế hoạch số 486/KH-UBND về việc tuyển dụng lại công chức do có sai phạm trong tuyển dụng.

 Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, đối tượng dự tuyển lại là tất cả các cán bộ công chức, viên chức đang công tác tại khối cơ quan Nhà nước thuộc diện phải thi tuyển nhưng chưa thi tuyển và được tuyển dụng từ ngày 2/12/1998 đến ngày 28/12/2017. Hình thức thi tuyển lại công chức phải hoàn thành trước ngày 31/12/2020.

Hình thức thi tuyển đợt này sẽ qua 2 vòng. Vòng 1 thi trắc nghiệm Tiếng Anh và Tin học, vòng hai thi viết nghiệp vụ chuyên ngành. Thang điểm 60 và 100. Quy định tuyển dụng đưa ra, sau khi thi xong vòng 1, nếu đúng 50% sẽ được tuyển vào thi vòng hai.

UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu, việc tổ chức tuyển dụng lại công chức phải bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, phù hợp với điều kiện thực tế của các trường hợp thuộc diện được khắc phục trong tuyển dụng và áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật.

Sở Nội vụ lý giải việc tuyển dụng sai, hơn 500 công viên chức phải thi lại - ảnh 1 Lãnh đạo Sở Nội vụ làm việc liên quan đến việc tuyển dụng sai, hơn 500 công viên chức phải thi lại.

Trao đổi với Tiền Phong, bà Phan Thị Tố Hoa - GĐ Sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh cho biết, qua rà soát số liệu ban đầu, tỉnh này có khoảng 507 người (trong đó công chức là 308 người, viên chức là 199 người) phải thi tuyển lại do sai phạm trong tuyển dụng công chức từ năm 1998 đến năm 2017.

 Theo bà Hoa, hiện nay số lượng cán bộ phải thi lại công chức, viên chức vẫn đang được Sở này tiếp tục rà soát. Khi hoàn thành xong kỳ thi tuyển, nếu cán bộ nào không đạt thì sẽ bị thu hồi quyết định tuyển dụng.

 Về nguyên nhân dẫn đến sai phạm này, bà Hoa lý giải, trước đây UBND tỉnh này ban hành chính sách thu hút nguồn cán bộ chất lượng cao, tuy nhiên tiêu chí này lại thấp hơn tiêu chí của Chính Phủ. Cụ thể, Chính phủ quy định đặc cách tuyển dụng người có học vấn xuất sắc, nhưng Tỉnh tuyển dụng người loại giỏi. Ngoài ra quy trình tuyển dụng từ viên chức sang công chức có thời điểm không phải thi qua sát hạch.

Sở Nội vụ lý giải việc tuyển dụng sai, hơn 500 công viên chức phải thi lại - ảnh 2  Bà Phan Thị Tố Hoa - GĐ Sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh cho biết hiện công tác thi cử đã được bố trí cơ bản hoàn thành.

"Bên cạnh đó Hà Tĩnh ban hành một số Nghị quyết, quyết định chưa phù hợp với quy định hiện hiện hành. Việc thi tuyển lại sẽ gặp khó khăn cho các cán bộ, viên chức. Đối với trường hợp không tham gia thi hoặc điểm không đạt sẽ bị hủy quyết định tuyển dụng trước đó, đồng nghĩa với người này sẽ mất việc. Hiện tại mới có hướng dẫn thi, còn việc xử lý trách nhiệm cá nhân, cơ quan liên quan thì chưa có”, bà Hoa nói.

Lãnh đạo Sở Nội vụ Hà Tĩnh cho biết, toàn tỉnh có 1.968 công chức, 24.795 viên chức. Qua rà soát, 20 sở ngành, 13 đơn vị cấp huyện thị đều có trường hợp tuyển dụng sai.

Sai phạm trong tuyển dụng, hàng trăm cán bộ ở Hà Tĩnh phải thi lại công chức

Do sai phạm trong công tác tuyển dụng công chức, viên chức từ năm 1998 đến năm 2017, hàng trăm cán bộ tại Hà Tĩnh phải thi tuyển lại trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng