Sở Nông nghiệp Hà Nội nói về xử lý sai phạm đất rừng Sóc Sơn

TPO - “Những sai phạm trong việc quản lý đất rừng, chúng tôi đang đợi kết luận thanh tra toàn diện của Thanh tra thành phố. Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm từng người”, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ nói.

Sáng 28/11, trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị Ban chấp hành đảng bộ thành phố Hà Nội, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, qua làm việc với huyện Sóc Sơn và Ban Quản lý rừng, ông nhận thấy nhiều trường hợp hồ sơ giao đất không đúng.

Cụ thể, ông Mỹ cho hay, nhiều trường hợp xã cấp sổ đỏ vào đất rừng không đúng quy định. “Người dân được giao đất để trồng rừng, chứ không phải để ở, thế mới dẫn đến vấn đề những trường hợp cấp sổ đỏ vào đất rừng là sai”, ông Mỹ nói.

Theo ông Chu Phú Mỹ trên địa bàn huyện Sóc Sơn có hơn 4.000 ha rừng phòng hộ, trong đó huyện quản lý hơn 2.000 ha, Ban quản lý rừng (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) quản lý 2.000 ha.

“Những sai phạm trong việc quản lý đất rừng, chúng tôi đang đợi kết luận thanh tra toàn diện của Thanh tra thành phố. Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm từng người”, ông Mỹ nói.

Với 18 hộ vi phạm nằm trong khu vực rừng phòng hộ ở thôn Lâm Trường (xã Minh Phú), ông Mỹ cho hay, hiện nay sở đang phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn lên phương án cưỡng chế.

“Nhưng do nguồn gốc đất ở đây phức tạp, nên huyện chưa tổ chức cưỡng chế”, ông Mỹ nói và cho biết, Ban Quản lý rừng Sóc Sơn đã chuyển toàn bộ hồ sơ những công trình vi phạm tại thôn Lâm Trường cho chính quyền huyện nghiên cứu để đưa ra phương án xử lý theo quy định. Ông Chu Phú Mỹ cũng cho biết, về nguyên tắc thì không được xây nhà trên đất lâm nghiệp. “Những hộ nào phát sinh sai phạm, Ban Quản lý rừng phải mời xã vào cùng lập hồ sơ vi phạm, sau đó gửi lên huyện xử lý”, ông Mỹ nói thêm.

Sở Nông nghiệp Hà Nội nói về xử lý sai phạm đất rừng Sóc Sơn - ảnh 1

Hà Nội được gì khi xây trường đua 420 triệu USD ở Sóc Sơn?

UBND thành phố Hà Nội đánh giá, việc triển khai dự án trường đua ngựa, đua chó tại Sóc Sơn sẽ đẩy mạnh hoạt động đầu tư; đa dạng hóa cá sản phẩm, dịch vụ du lịch; thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, tăng nguồn thu ngoại tệ...

Sở Nông nghiệp Hà Nội nói về xử lý sai phạm đất rừng Sóc Sơn - ảnh 2

Vướng mắc trong việc tháo dỡ công trình vi phạm ở Sóc Sơn

Chính quyền Hà Nội đã ra quyết định tháo dỡ 18 công trình vi phạm về luật xây dựng trong rừng phòng hộ Sóc Sơn trong tháng 11 này. Tuy nhiên chỉ có 3 hộ chấp hành, số còn lại cho rằng mình không vi phạm.

Sở Nông nghiệp Hà Nội nói về xử lý sai phạm đất rừng Sóc Sơn - ảnh 3

Bí ẩn những ngôi biệt thự trắng sâu trong rừng thông ở Sóc Sơn

Cả chục căn biệt thự mọc lên quanh hồ Đồng Đò và nằm sâu hun hút trong rừng thông ở xã Minh Trí, Sóc Sơn, Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng