Số thuốc hết 'đát' ở TPHCM lên đến hàng nghìn đơn vị

TP - Ông Lê Xuân Đài- Phó Chi cục trưởng Quản lý thị trường TPHCM cho biết đã xác định kết quả vi phạm ban đầu từ việc kiểm tra 14 cửa hàng bán thuốc của hệ thống nhà thuốc Mỹ Châu và hai công ty gồm: Công ty CP Dược Minh Phúc và công ty Lan Khuê.

Tại buổi làm việc với Ban pháp chế HĐND TPHCM vào chiều 13-1, ông Đài cho biết thông tin trên.

Nhà thuốc Mỹ Châu ở đường Hai Bà Trưng từng bị Thanh tra Bộ Y tế và Sở Y tế TPHCM kiểm tra ngày 12-8-2009. Ảnh: Lê Nguyễn

Đại diện Chi cục Quản lý thị trường cho biết, số lượng dược phẩm không có số đăng ký, quá hạn dùng, không chứng từ mà quản lý thị trường đang tạm giữ sau khi kiểm tra tại các nhà thuốc của Mỹ Châu và 2 công ty trên gồm: 1.914 chai, 18.867 hộp, 150 thùng, 408 vỉ, 16 gói, 12 viên và 21 mặt hàng. Số còn lại vi phạm do không có nhãn phụ đang giao cho chủ hàng bảo quản.

Ban pháp chế HĐND TPHCM yêu cầu Quản lý thị trường tiếp tục kiểm tra các hệ thống nhà thuốc khác nhằm giúp người bệnh tránh tiền mất tật mang khi mua phải thuốc hết đát.

*Trước đó, ngày 12-1, Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế TPHCM cho rằng, để  đảm bảo không đưa ra lưu hành trên thị trường các thuốc đã hết hạn sử dụng, thuốc không rõ nguồn gốc, Cục yêu cầu sở Y tế TPHCM làm việc với các cơ quan chức năng có liên quan, kiểm tra, xác minh các thông tin báo Tiền PhongTuổi trẻ ngày 8-1 đã nêu, xử lý các đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành và báo cáo các nội dung trên về Cục Quản lý Dược, Thanh tra Bộ Y tế. 

Cùng ngày 12-1, Công ty CP Dược Minh Phúc (chủ sở hữu hệ thống nhà thuốc Mỹ Châu) đã có bản giải trình gửi UBND TPHCM, Bộ Y tế cùng các ngành liên quan và cơ quan truyền thông.

Theo đó, tháng 4-2009, công ty Cổ phần dược Minh Phúc có mua lại 10 cửa hàng thuốc và một kho chứa ở147B Trần Hưng Đạo, quận 1 của hệ thống nhà thuốc Y Đức. Trước khi mua lại, tất cả hàng hóa đã được kiểm định và xuất chứng từ, hóa đơn rõ ràng, trong đó có một số hàng đã gần hết hạn và hết hạn dùng nên đưa vào kho biệt trữ, chờ làm thủ tục tiêu hủy. Nhưng do bà Lê Thị Mỹ Châu - GĐ Công ty có việc gia đình nên đến nay vẫn chưa tiêu hủy được?!. Tuy nhiên theo tìm hiểu của Tiền Phong, từ trước đến nay Sở Y tế TPHCM vẫn chưa nhận được văn bản nào từ công ty trên gửi xin làm thủ tục tiêu hủy.

Theo đại diện của Cty cổ phần Minh Phúc thì tất cả hàng mà công ty mua của các nhà cung cấp đều có số đăng ký lưu hành theo quy định. “Trong quá trình giao dịch vì chủ quan chúng tôi không quan tâm đến việc  nhà cung cấp dán số đăng ký không theo đúng quy định lên hàng hóa, chứ không phải không có số đăng ký”- văn bản giải trình của Cty này cho biết.

Tuy nhiên những vi phạm mà Chi cục Quản lý thị trường TPHCM xác định được vào ngày 13-1 cho thấy những điều giải thích trên của Cty là không hợp lý. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá